Tin tức– Sự kiện
06/11/2017 21:26 06/11/2017 21:26 1212
Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc thăm Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò
Để chuẩn bị cho tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng, ông Đường Triều, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Sau khi diện kiến Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và tham dự Hội nghị Đối thoại An ninh chiến lược cấp Thứ trưởng lần thứ 3 với Bộ Công an Việt Nam, ông Đường Triều đã có chuyến tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.
Tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, ông Đường Triều cùng phái đoàn chăm chú lắng nghe thuyết minh viên giới thiệu về lịch sử hình thành và quá trình xây dựng nhà tù của chính quyền thực dân Pháp.
 
 
Ông Đường Triều (người đầu tiên, bên trái) nghe thuyết minh 
về sự hình thành Nhà tù Hỏa Lò
 
 
Ông Đường Triều (người thứ 3, từ trái sang) tham quan 
sa bàn toàn cảnh Nhà tù Hỏa Lò 
 
Tham quan các khu trại giam Nam và Nữ tù chính trị, ông Đường Triều xúc động và đặt nhiều câu hỏi với thuyết minh viên về: chế độ giam giữ tù chính trị, tinh thần đấu tranh, vượt qua gian khổ của các chiến sỹ yêu nước và cách mạng Việt Nam trong nhà tù thực dân…và ông đã rất ngạc nhiên, khâm phục  về sự mưu trí, dũng cảm của những người cộng sản Việt Nam đã vượt lên khắc nghiệt của cuộc sống tù đày, tìm mọi cách thoát khỏi nhà tù, trở về tiếp tục hoạt động cách mạng.
 
 
Đoàn cũng rất ngạc nhiên về sự mưu trí, dũng cảm khi tù chính trị chui cống, vượt ngục nhà tù Hỏa Lò
 
Tại phòng trưng bày về “Tội ác của thực dân Pháp với các chiến sỹ yêu nước, cách mạng tại Nhà tù Hỏa Lò”, được tham quan hiện vật là chiếc máy chém mà thực dân Pháp dùng xử tử hình những người yêu nước Việt Nam, ông Đường Triều và các thành viên trong đoàn rất cảm kích trước sự hy sinh oanh liệt của các chiến sỹ yêu nước, cách mạng Việt Nam cho nền độc lập của dân tộc. 
 
 
Xúc động trước hiện vật máy chém
 
Ông Đường Triều và đoàn đã xem rất kỹ phòng trưng bày về “Cuộc sống, sinh hoạt của phi công Mỹ trong  Trại giam Hỏa Lò (1964 đến 1973)”. Ông quan tâm đến một số phi công Mỹ đặc biệt bị giam ở Hỏa Lò như: Jonh McCain; Douglas Brian Peterson; Everett Alvarez Jr. 
 
 
 
 
Đoàn cũng tìm hiểu khá kỹ về những phi công Mỹ
 bị giam giữ tại Trại giam Hỏa Lò
 
Kết thúc chuyến tham quan, ông Đường Triều cảm ơn thuyết minh viên của di tích đã giúp ông hiểu hơn về lịch sử của Nhà tù Hỏa Lò, về chế độ giam cầm hà khắc của nhà tù thực dân đối với những người yêu nước Việt Nam cũng như chính sách nhân đạo của Chính phủ Việt Nam dành cho phi công Mỹ.
                                                                  Bài và ảnh Nguyễn Anh Tuấn
 

Chia sẻ: