Chuck Searcy - Cựu binh Hoa Kỳ lan tỏa tình yêu Việt Nam đến người Mỹ

636
November 10, 2017
Chiều 08 tháng 11 năm 2017, tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã diễn ra buổi gặp gỡ thân mật giữa đoàn khách du lịch người Mỹ với cựu binh Hoa Kỳ từng tham gia chiến tranh Việt Nam - ông Chuck Searcy. Buổi giao lưu ấm cúng đã để lại cảm xúc ấn tượng cho những người tham dự, đồng thời, một lần nữa khẳng định Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò như một điểm đến của những người bạn Mỹ yêu hòa bình, là sự lựa chọn của các công ty lữ hành để đưa những đoàn du khách quốc tế đến Việt Nam du lịch.
Đây không phải là lần đầu tiên, ông Chuck Searcy có buổi nói chuyện với du khách quốc tịch Mỹ về chiến tranh Việt Nam tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò. Nhưng đối với một người nặng nghĩa tình với đất nước Việt Nam như Chuck, mỗi buổi nói chuyện về chiến tranh Việt Nam, những kỷ niệm về quê hương thứ 2 mà ông đã hơn 20 năm gắn bó, thì những hoài niệm về một thời xa xôi lại càng khiến ông xúc động nghẹn ngào.
 
 
Chuck Searcy nói chuyện với du khách Mỹ về chiến tranh Việt Nam (8.11.2017)
 
Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, với ông Chuck Searcy và nhiều cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, không chỉ là địa điểm thu hút để tìm hiểu về cuộc sống của những phi công Mỹ từng bị tạm giam tại đây; mà Hỏa Lò còn mang ý nghĩa là cầu nối đặc biệt, nơi truyền cảm hứng cho những ai quan tâm đến việc hàn gắn vết thương chiến tranh gây ra trong quá khứ của người Mỹ tại Việt Nam. Chính vì thế, Chuck Searcy mong muốn qua những câu chuyện ông kể, từ Hỏa Lò, tình yêu Việt Nam sẽ được lan tỏa, du khách sẽ hiểu thêm về đất nước, con người nơi đây; có những hành động thiết thực chung tay hỗ trợ cho những người dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và những khu vực còn chưa an toàn trên đất nước Việt Nam sau chiến sự, dù chiến tranh đã kết thúc hơn 40 năm.
 
 
Ông Chuck Searcy cùng cán bộ rà phá bom mìn sót lại từ chiến tranh
 
 
Thắp nén hương tại nghĩa trang Trường Sơn
 
Ông Chuck Searcy hiểu rõ hơn ai hết những hậu quả của chiến tranh để lại. Ông đến Việt Nam từ năm 1995, làm đại diện cho Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam (VVMF) và giúp thành lập Dự án RENEW ở Quảng Trị để rà phá bom mìn và cung cấp hỗ trợ y tế, phục hồi chức năng và tạo thu nhập cho nạn nhân bom mìn. Qua buổi nói chuyện, ông Chuck đã chia sẻ về cuộc đời, về những kỷ niệm khi tham gia rà phá bom mìn sót lại từ chiến tranh, về quá trình học tiếng Việt chăm chỉ để có thể dễ dàng giao tiếp với người Việt Nam. Với mỗi câu hỏi được đặt ra từ các thành viên trong đoàn du khách Mỹ, Chuck Searcy đều giải đáp tận tình. 
 
 
Chuck Searcy giải đáp những câu hỏi của đoàn du khách Mỹ.
 
Buổi giao lưu kết thúc trong sự lưu luyến, có đôi chút tiếc nuối của những người tham gia vì còn rất nhiều câu hỏi và những câu chuyện Chuck muốn kể nhưng chưa thể thực hiện bởi giới hạn thời gian. Tuy nhiên, dù kết thúc một buổi nói chuyện nhưng lại mở ra cho Chuck Searcy và cả Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò những cơ hội mới trong sự hợp tác và kết nối nhiều hơn giữa du khách Mỹ với Việt Nam, để hai bên thật sự thấu hiểu, cùng hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.
Lã Bích Thủy - Phòng Giáo dục Truyền thông
Chia sẻ:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đi lên thanh niên làm theo lời Bác

Sáng ngày 11/01/2018 Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Phòng Tham mưu Công an Thành phố Hà Nội, tổ chức lễ trưởng thành Đoàn và tham quan Di tích Lịch sử Nhà tù Hoả Lò. Chương trình có...

Đoàn đại biểu vùng Nam Ostrobothnia - Phần Lan thăm Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan và 10 năm quan hệ hữu nghị giữa Hà Nội và vùng Nam Ostrobothnia. Ông Kai Pontinen, Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Hà...

Cụ cử Can và Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Phần 2)

Trường Đông Kinh Nghĩa Thục lúc đầu chỉ có ba lớp với khoảng 100 trò. Đến tháng 5/1907 khi có giấy phép chính thức, trường tăng lên 8 lớp, chủ yếu dạy chữ quốc ngữ. Trường dạy miễn phí chữ Quốc ngữ...