Tin tức– Sự kiện
13/11/2017 18:07 13/11/2017 18:07 813
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson
Đầu giờ chiều ngày 11/11/2017, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã tới Thủ đô Hà Nội sau khi trở về từ Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC tại Đà Nẵng. 16h45’ cùng ngày, Ngoại trưởng đã có chuyến thăm Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, nơi với biệt danh Hà Nội - Hilton trong chiến tranh kháng chiến chống Mỹ.
Trong chuyến thăm ngày 11/11, đi cùng đoàn còn có sự hiện diện của Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và các thành viên trong đoàn mong muốn có cơ hội thăm những địa điểm tại Hà Nội từng ghi dấu ấn về phi công Mỹ trong chiến tranh, đặc biệt về Thượng nghị sỹ John McCain như Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, hồ Trúc Bạch - nơi John McCain đã nhảy dù xuống sau khi máy bay của ông bị bắn hạ, ngày 26/10/1967. 
 
 
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tới thăm 
Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò
 
 
Ts. Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò
chào mừng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson
 
Nhà tù Hỏa Lò giai đoạn 1964 - 1973 được sử dụng để tạm giam một số phi công Mỹ bị bắn rơi và bị bắt khi tấn công miền Bắc - Việt Nam. Trong số những phi công Mỹ từng bị tạm giam tại Hà Nội - Hilton có John McCain, hiện là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ; Douglas Peterson, Đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam. 
Tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cũng đã tìm hiểu về thời kỳ Pháp thuộc khi những người tù nhân chính trị Việt Nam bị giam cầm và đày ải tại đây. Với ý chí quật cường cùng sự lãnh đạo của Đảng, các chiến sỹ cách mạng đã vượt qua những khó khăn, gian khổ trong tù và nhiều người đã trở thành những nhà lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.
 
 
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson 
tham quan sa bàn toàn cảnh Nhà tù Hỏa Lò
 
Theo lịch trình tại Thủ đô Hà Nội, Ngoại trưởng Rex Tillerson còn tới thăm Đại sứ quán Hoa Kỳ, Chùa Trấn Quốc và vào tối cùng ngày, Ngoại trưởng sẽ cùng Tổng thống Donald Trump dự tiệc chiêu đãi của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.
Hoàng Cao Tiến - Phòng Giáo dục, Truyền thông

Chia sẻ: