Tin tức– Sự kiện
14/11/2017 17:21 14/11/2017 17:21 1209
Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan
Ngày 23/11- ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, một ngày đặc biệt ý nghĩa đối với mỗi người công tác trong ngành bảo tàng, quản lý di sản đang đến gần. Nhìn lại một năm thực hiện nhiệm vụ, với trách nhiệm của những người làm công tác bảo tồn di sản văn hóa, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ, viên chức Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã có những hoạt động thiết thực nhằm đưa Di tích đến gần hơn với du khách.
 
Trong những năm gần đây, khách tham quan đến với Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò ngày một tăng cao. Tính đến thời điểm hiện tại, lượng du khách đến tham quan di tích đã tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Có được những kết quả như vậy là nhờ vào sự chỉ đạo sát sao của Thủ trưởng đơn vị, sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động trên các mặt hoạt động, góp phần đưa di tích ngày càng phát triển.
 
Phần I: Sưu tầm tài liệu, hiện vật góp phần hoàn thiện và nâng cao chất lượng trưng bày
Xác định rõ vai trò quan trọng của tài liệu, hiện vật, là nền tảng cho trưng bày bổ sung trong di tích. Trong năm 2017, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tiếp tục đẩy mạnh công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật từ các nhân chứng và thân nhân các đồng chí cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò nhằm bổ sung tư liệu, hiện vật cho nội dung trưng bày về Nhà tù Hỏa Lò thời thuộc Pháp (1896 - 1954).
 
 
Bác Tạ Quốc Bảo, Lão thành cách mạng, nguyên Trưởng Ban liên lạc các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại nhà lao Hỏa Lò (1930 - 1954); Tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng ban và cán bộ Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò thực hiện công tác khai thác thông tin, sưu tầm hiện vật tại gia đình nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò (1944 - 1945)
 
 
Cán bộ Ban Quản lý Di tích Hỏa Lò thực hiện khai thác thông tin liên quan đến hiện vật từ gia đình
đồng chí Nguyễn Văn Kha - Nguyên tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, giai đoạn 1930 - 1945
 
 
 
 
 
 
 
 
Tổ chức tọa đàm “Hỏa Lò - Nhà tù kiên cố bậc nhất Đông Dương” để xác minh,
bổ sung thông tin cho tài liệu, hiện vật 
 
Nhằm năng cao năng lực và phương pháp nghiên cứu, sưu tầm cho đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên môn, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức nhiều buổi tập huấn nghiệp vụ. Qua những buổi tập huấn, trình độ và kỹ năng sưu tầm của cán bộ được nâng cao.
 
 
 
 
Một buổi tập huấn công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật cho các
cán bộ chuyên môn của Ban Quản lý Di tích Hỏa Lò
 
Để phục vụ nhu cầu tìm hiểu của thông tin mang tính nhiều chiều của du khách về  “Cuộc sống, sinh hoạt của phi công Mỹ trong trại giam Hỏa Lò (1964 - 1973)”, tháng 3/2017, lần đầu tiên, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức buổi gặp mặt, tọa đàm với các cán bộ làm công tác quản lý phi công Mỹ trong các trại tạm giam ở miền Bắc, Việt Nam (1964 - 1973).
 
Một số hình ảnh về buổi gặp mặt, tọa đàm: 
 
 
 
Cuộc gặp mặt, tọa đàm đầy ý nghĩa này đã tạo ra mối quan hệ khăng khít giữa Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò với Ban liên lạc các cán bộ làm công tác quản lý phi công Mỹ. Với sự ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ của các nhân chứng, đơn vị đã hoàn thành kế hoạch phỏng vấn, ghi hình 20 nhân chứng về các sự kiện liên quan đến phi công Mỹ tại trại giam Hỏa Lò (1964 - 1973). 
 
 
Tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng ban và cán bộ Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò gặp gỡ,
phỏng vấn bác Lê Đình Hanh (nguyên cán bộ quản giáo phi công Mỹ) tại nhà riêng ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
 
 
Thực hiện phỏng vấn, ghi hình bác Phạm Công Khôi,
nguyên cán bộ quản giáo phi công Mỹ tại Trại giam Hỏa Lò
 
 
Thực hiện phỏng vấn, ghi hình nhân chứng Phạm Tiến Sửu,
nguyên cán bộ quản giáo phi công Mỹ tại Trại giam Hỏa Lò
 
Chính từ nỗ lực của mình, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các tổ chức, cá nhân trong việc thu thập tài liệu, hiện vật. Nhiều nhân chứng và gia đình đã trao tặng tài liệu, hiện vật với mong muốn Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ lưu giữ, bảo quản và phát huy hiệu quả, góp phần giáo dục truyền thống cho nhân dân.
 
Tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tiếp nhận hiện vật liên quan đến
Trung tá Hải quân Mỹ Walter Eugene Wilber do Đại tá Nguyễn Công Thành - Giám đốc Bảo tàng Quân khu IV bàn giao
 
Đồng chí Đặng Văn Biểu - Phó Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phát biểu cảm ơn
tại buổi tiếp nhận hiện vật do đại diện gia đình nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trao tặng
 
 
Đại tá Hải quân Mỹ Joseph Charles Plumb (nguyên phi công Mỹ tại trại giam Hỏa Lò)
trao tặng tài liệu, hiện vật cho đơn vị
 
 
Ông Thomas  Eugene Willber (con trai Trung tá Hải quân Mỹ Walter Eugene Willber)
trao tặng hiện vật cho đơn vị
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác sưu tầm nhằm thu thập thêm nhiều tài liệu, hiện vật phục vụ công tác nghiên cứu, chỉnh lý và đổi mới trưng bày tại di tích. (Còn tiếp)
 
                                                     Bài: Đào Thị Huệ
                                                     Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn, Dương Thanh Hùng

Chia sẻ: