Tin tức– Sự kiện
19/11/2017 16:43 19/11/2017 16:43 2199
Thành công của một trưng bày
Trưng bày chuyên đề “Thép nơi ngục lửa” của Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò khai mạc vào đầu tháng Bẩy nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ đã khép lại với sự thành công ở nhiều phương diện.
 
 
Các đại biểu dự khai mạc trưng bày
 
Thành công đầu tiên là được sự ủng hộ của các cơ quan, ban nghành, đoàn thể thuộc Thành phố Hà Nội; Ban Tuyên giáo Thành ủy; Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội; các bác lão thành cách mạng, cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò; thân nhân các cựu tù chính trị, các đơn vị bạn về ý tưởng nội dung, ý nghĩa của trưng bày “Thép nơi ngục lửa” thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.
Thứ hai là thành công về chất lượng trưng bày. Trong hai năm gần đây, Ban lãnh đạo đơn vị với sức trẻ, nhiệt huyết và lòng yêu nghề đã có sự đổi mới triệt để về phong cách làm việc, lấy kết quả công việc đặt lên hàng đầu đã tạo ra một luồng sinh khí mới cho cán bộ, nhân viên hăng say, sáng tạo, cống hiến hết mình cho công việc. Chính vì vậy, trưng bày chuyên đề “Thép nơi ngục lửa” đã sưu tầm được hơn 200 hình ảnh đắt giá nhất, những hiện vật tiêu biểu nhất để giới thiệu tới công chúng. Những hình ảnh, hiện vật đó đã thổi hồn cho chuyên đề, gây xúc động cho người xem.
 
Thân nhân Liệt sỹ Phạm Hướng xúc động bên những lá thư
 anh gửi về cho gia đình trước khi hy sinh
 
Thành công của trưng bày còn ở số lượng khách tới tham quan. Sau hơn bốn tháng trưng bày, chuyên đề “Thép nơi ngục lửa” đã thu hút hơn 130 nghìn khách tham quan. Đây là con số minh chứng cho sự thành công của trưng bày.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các đoàn khách tới tham quan trưng bày
 
Thành công về mặt truyền thông. Đã có hơn 50 lượt phóng viên các báo, truyền hình đưa tin về trưng bày, góp phần truyền bá hình ảnh của Di tích Hỏa Lò đến gần hơn với công chúng trong nước và quốc tế. Đặc biệt, trang thông tin điện tử hoalo.vn có nhiều bài viết hay, cập nhật nhưng thông tin mới nhất về chuyên đề “Thép nơi ngục lửa” thu hút được hàng chục nghìn lượt truy cập của bạn đọc trên khắp cả nước.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Phóng viên các báo, Đài truyền hình tới đưa tin về trưng bày
 
Và một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần vào thành công của chuyên đề, đó là sự đổi mới trong thiết kế trưng bày. Màu sắc trưng bày hiện đại, trẻ trung nhưng vẫn hòa hợp với từng bối cảnh và nội dung trưng bày. Hình thức thể hiện của trưng bày đã thu hút được nhiều lượt khách, các đoàn khách tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ tới chụp hình lưu niệm.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các Đại biểu, khách tham quan chụp hình lưu niệm
 
Trưng bày “Thép nơi ngục lửa” đã khép lại, nhưng với chúng tôi, những cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò thì sự thành công đó không những là động lực, là tình yêu nghề, mà còn giúp chúng tôi tiếp tục cống hiến, sáng tạo nội dung trưng bày mới: đó là trưng bày “Tìm lại ký ức” sẽ khai mạc vào ngày 29/11/2017. Trưng bày sẽ tái hiện lại khung cảnh 12 ngày đêm của trận “Điện Biên Phủ trên không” với những hình ảnh “Đất rung, ngói tan, gạch nát” của hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng; hình ảnh phi công Mỹ ném bom, bị bắt giam tại Trại giam Hỏa Lò và họ đã quay trở lại Việt Nam, tìm lại những ký ức như thế nào? Mời các bạn hãy đến xem và trải nghiệm.
 
 
Trưng bày “Tìm lại ký ức” khai mạc vào ngày 29/11/2017
               
Bài và ảnh Nguyễn Anh Tuấn - Phòng Nghiên cứu, Sưu tầm

Chia sẻ: