Chuyến tham quan cuối ngày của một người bạn Mỹ

1067
January 21, 2018
Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò có cơ hội được đón tiếp một vị khách đặc biệt, bà đến tham quan Hỏa Lò khi những du khách khác đã chuẩn bị rời đi. Tình cờ hỏi thăm, biết được mục đích của bà khi đến Việt Nam, đến thăm Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ và thú vị. 
 
 
 
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Emily J Salisbury thuộc trường đại học Nevega, Las Vegas, Mỹ. Bà là giảng viên cao cấp giảng dạy các môn học liên quan đến lĩnh vực tội phạm học và luật hình sự tư pháp. Ngoài ra, Phó giáo sư, Tiến sỹ Emily còn là Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu khoa học, tư pháp hình sự và hành vi tội phạm Criminal Justice and Behavior (CBJ). CBJ là ấn phẩm chính thức của Hiệp hội chống khủng bố và pháp luật quốc tế, cũng là nơi xuất bản hàng đầu các nghiên cứu thực tiễn dựa trên các bằng chứng cụ thể. Năm 2013, Google Scholar Metrics đã xếp hạng CJB là một trong những tạp chí hàng đầu về tội phạm học, luật hình sự và kỷ luật cảnh sát.
 
PGS. TS Emily J Salisbury thuộc trường đại học Nevega, Las Vegas, Mỹ
 
 
Buổi nói chuyện của bà Emily về tội phạm và luật tư pháp tại Mỹ
 
Chuyến thăm Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò của bà Emily được thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu về lịch sử của những nhà tù trên thế giới; tìm kiếm và thu thập thông tin, kiến thức liên quan đến điều kiện sinh hoạt của tù nhân qua các giai đoạn khác nhau, đặc biệt liên quan đến tù nhân nữ, nhằm đề xuất những giải pháp nâng cao điều kiện sinh hoạt và đảm bảo các quyền lợi cho họ.  Sau chuyến thăm Hỏa Lò, bà Emily tham gia giảng dạy tại The Singapore Prison Service (Tạm dịch: Tổ chức Nhà tù Singapore) với nội dung tương tự.
 
 
Bà Emily tham quan phòng giam nữ tù nhân
 
 
Tìm hiểu về chiếc máy chém Trung cổ đang trưng bày tại Hỏa Lò
 
 
Bất ngờ về những hình thức thị uy của thực dân Pháp
 
 
 
Sau chuyến thăm quan, bà Emily đã ghi lại những dòng cảm nghĩ đầy xúc động: 
“Cảm ơn vì một trải nghiệm thú vị liên quan đến lịch sử. Trước khi đến Việt Nam, tôi đã quyết định phải tới thăm đất nước này nhằm bày tỏ sự kính trọng của mình với người dân nơi đây trên tư cách là một người Mỹ. Một chuyến tham quan tuyệt vời. Toàn bộ Di tích này và tính chân thực của các thông tin được tôi đánh giá cao. Con người Hà Nội và cả Việt Nam nữa, rất xinh đẹp và ấm áp. Một lần nữa xin cảm ơn vì trải nghiệm tuyệt vời tại đây”.
Chuyến thăm của một chuyên gia trong lĩnh vực tư pháp và tội phạm học quốc tế đã minh chứng cho việc Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đang ngày càng được quan tâm không chỉ với khách du lịch trong nước mà cả du khách quốc tế; trở thành điểm đến thú vị cho những đam mê và mong muốn tìm hiểu về lịch sử cũng như đất nước, con người Việt Nam.
Lã Bích Thủy - Phòng Giáo dục Truyền thông
Ảnh: Nguyễn Đức Trung
Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mùa xuân cùng với người lính trẻ

Sáng 15/2/2019, Quận đoàn Tây Hồ (Hà Nội) đã phối hợp với Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm và trao giấy chứng nhận cho 56 đoàn viên thanh niên sẵn sàng lên đường...

Về cội ngày xuân

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về lòng mỗi người lại hướng về gia đình, nguồn cội. Trong những ngày đầu năm mới, khu vực Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước, cách mạng hy sinh tại Nhà lao Hỏa Lò được...