Tin tức– Sự kiện
22/01/2018 16:23 22/01/2018 16:23 799
Thắp sáng niềm tự hào trong buổi học ngoại khóa
Với mong muốn nâng cao chất lượng dạy và học trong thời gian qua Trường Cao đẳng Công nghệ Môi trường Hà Nội đã tăng cường công tác giáo dục, tạo không gian học tập sôi nổi, năng động, đặc biệt là các buổi học tập thực tế. Qua các chuyến đi, giúp các em sinh viên phát triển kỹ năng trong giao tiếp và có định hướng cụ thể cho nghề nghiệp tương lai của mình. Ngày 13/01/2018 vừa qua, Nhà trường đã tổ chức buổi học tập kết hợp dã ngoại cho sinh viên lớp Du lịch K50, tại phố đi bộ quanh Hồ Gươm và Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò. Tham gia chuyến đi có các thầy cô Khoa Quản trị và Du lịch, đại diện Phòng Công tác học sinh, sinh viên của nhà trường.
Sau buổi sáng được khám phá khu phố đi bộ quanh Hồ Gươm, các em tập trung tham quan và học tập tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò. Hơn hai tiếng lưu lại tại Di tích, các em  đã bị cuốn theo các câu chuyện liên quan đến cuộc sống gian khổ và tinh thần kiên trung, bất khuất của các chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị thực dân Pháp giam giữ tại Nhà tù Hỏa Lò. Đặc biệt là những cuộc vượt ngục táo bạo, mưu trí của các chiến sỹ để trở về tiếp tục tham gia các phong trào đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Đến với phần trưng bày về cuộc sống của phi công Mỹ khi bị giam ở Trại giam Hỏa Lò, các em càng thêm tự hào về lịch sử anh hùng, truyền thống nhân văn của dân tộc. 
 
 
Dâng lẵng hoa tri ân các chiến sỹ yêu nước, cách mạng 
đã hy sinh tại Nhà tù Hỏa Lò 
 
Kết thúc chuyến tham quan, các em cùng nhau thảo luận dưới sự hướng dẫn của các cán bộ trong di tích. Là những sinh viên đang theo học khoa Du lịch các em đều thể hiện quyết tâm sau chuyến tham quan sẽ cố gắng học tập tốt hơn, tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử nước nhà để trở thành những hướng dẫn viên chuyên nghiệp, góp phần giới thiệu cho nhiều du khách trong nước và quốc tế hiểu về lịch sử đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam, biết đến nhiều di tích lịch sử trên mọi miền tổ quốc như Nhà tù Hỏa Lò - Trường học yêu nước và cách mạng.
 
 
Đoàn tham quan phòng giam tập thể nam tù chính trị
 
 
Chăm chú lắng nghe các câu chuyện vượt ngục
 
 
Thuyết minh viên giới thiệu tới đoàn
những hình ảnh trong trưng bày chuyên đề "Tìm lại ký ức" 
 
Rất nhiều cảm xúc, nhiều lời hứa được 27 bạn sinh viên Khoa Du lịch K50 thể hiện trên phiếu “Hỏa Lò trong tôi là” đây là cảm nhận của bạn Nguyễn Thị Quế: Chuyến tham quan tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò thật sự đã để lại cho em một cảm xúc rất đặc biệt. Giúp em hiểu được cuộc sống trong lao tù khó khăn như thế nào? Là một học sinh chúng ta cần phải có những cố gắng phấn đấu học tập để có thể làm được nhiều việc có ích cho đất nước. 
 
 
Những cảm xúc chân thành được các em chia sẻ 
trong phiếu “Hỏa Lò trong tôi là”
 
Bạn Nguyễn Thị Thanh Hằng viết: Chuyến tham quan đã để lại cho em nhiều ấn tượng, các anh hùng chiến sỹ đã bất khuất, can đảm đấu tranh để bảo vệ Tổ quốc, dù bị bắt, giam, bị tra tấn dã man những vẫn không khuất phục trước sự tàn ác của thực dân. 
 
Một số hình ảnh các em sinh viên thuyết trình về hiện vật ấn tượng đang trưng bày tại di tích:
 
 
Đội thứ nhất thuyết trình về lá cờ Tổ quốc và khẩu hiệu
“Mạnh khỏe, tin tưởng và chiến thắng” do các cựu tù chính trị tự làm
 
 
Đội thuyết trình thứ nhất 
 
 
Đội thứ hai thuyết trình về những chiếc cùm trong trại giam
 
Không khí trở lên sôi động hơn khi các em được chia thành hai đội tham gia phần thi thuyết trình về hiện vật gây ấn tượng nhất đối với các em trong chuyến tham quan. Đội thuyết trình thứ hai đã xuất sắc giành được điểm 10 của các thầy cô giáo khi thuyết trình về những chiếc cùm do thực dân Pháp lắp đặt trong các phòng giam. Thời gian của một buổi chiều trôi đi nhanh chóng, các em lưu luyến chia tay và mong muốn được quay lại tham gia các hoạt động ngoại khóa thú vị tại Trường học cách mạng đặc biệt này.
Lại Thị Minh Thu - Phòng Giáo dục Truyền thông
Ảnh - Nguyễn Đức Trung

Chia sẻ: