Tin tức– Sự kiện
02/02/2018 21:24 02/02/2018 21:24 413
Nơi trao niềm tin và thắp sáng truyền thống dân tộc
Hôm nay, ngày 02/02/2018, đúng dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (02/02/1908 - 02/02/2018), 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018),  tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã đón tiếp nhiều tổ chức đoàn thể, đơn vị, trường học không chỉ trên địa bàn Thủ đô như: Ban Dân vận Trung ương và Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố Hà Nội mà còn có những đoàn viên thanh niên ưu tú đang theo học lớp nhận thức về Đảng tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên - cái nôi của cách mạng Việt Nam đến dâng hương, dâng hoa và tham quan di tích, đặc biệt là Triển lãm “Sáng mãi niềm tin” và “Tìm lại  ký ức” đang được trưng bày tại đây. 
 
 
Đồng chí Hà Ngọc Anh (đầu tiên từ trái sang) - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương
tham quan trưng bày chuyên đề Tìm lại ký ức
 
Trưng bày “Sáng mãi niềm tin” giới thiệu năm đồng chí lãnh đạo xuất sắc của Đảng: Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ. Các đồng chí đã kế tiếp nhau tham gia chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam từng bước vượt qua phong ba. Những người lãnh đạo cao nhất của Đảng đã anh dũng hy sinh khi chưa kịp chứng kiến thắng lợi của cách mạng theo con đường các đồng chí vạch ra. Nhưng, chính niềm tin các đồng chí dày công xây đắp đã thôi thúc quần chúng yêu nước biến thành hành động trong cao trào đấu tranh giành chính quyền những năm 1939 - 1945.
 
 
Đảng ủy và Đoàn thanh niên Khối các cơ quan Thành phố Hà Nội 
tham quan trưng bày chuyên đề Sáng mãi niềm tin 
 
Được khai mạc vào cuối tháng 11/2017 nhưng trưng bày “Tìm lại ký ức” vẫn đón nhận được sự quan tâm của công chúng trong nước và quốc tế. Trưng bày đã tái hiện một phần cuộc chiến đấu và chiến thắng của quân, dân Hà Nội, Hải Phòng trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972; về những câu chuyện thời chiến chứa đựng đầy bất ngờ, giàu tính nhân văn, đặc biệt là chuyện về phi công Mỹ tại “Hilton - Hà Nội” và sự quay trở lại Việt Nam của họ để tìm về ký ức tại nơi mình bị bắn rơi, giam giữ hay gặp lại người đã cứu sống, chăm sóc, bảo vệ mình năm xưa.
 
 
Lớp nhận thức về Đảng - Trung tâm bồi dưỡng chính trị Đại Từ, Thái Nguyên
chụp ảnh lưu niệm sau chuyến tham quan
 
Tại hệ thống trưng bày thường xuyên của Di tích, các đoàn tham quan đã vô cùng xúc động với những câu chuyện về chế độ giam cầm hà khắc và tinh thần kiên trung, bất khuất của các chiến sỹ yêu nước, cách mạng bị thực dân Pháp giam giữ tại Nhà tù Hỏa Lò. Cùng với đó là niềm tự hào về lịch sử anh hùng, truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc khi đến với phần trưng bày về cuộc sống của phi công Mỹ trong Trại giam Hỏa Lò.
Lại Thị Minh Thu, phòng Giáo dục - Truyền thông
Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Đức Trung

Chia sẻ: