Buổi học ngoại khóa bổ ích

1414
February 05, 2018
Để tạo tâm lý vui tươi, phấn khởi cho các em học sinh sau khi kết thúc học kỳ I của năm học cuối cấp, sáng 30/01/2018, Ban phụ huynh, giáo viên, học sinh lớp 9B, Trường THCS Nhật Tân tổ chức buổi học ngoại khóa và tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò. 
Đây là lần đầu tiên các em đến với Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, được trực tiếp nghe, nhìn và cảm nhận nơi được coi là “địa ngục trần gian” do thực dân Pháp xây dựng giữa lòng Thủ đô Hà Nội.
 
 
Trước khi tham quan, cô và trò đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ những người Anh hùng, đã hy sinh vì Tổ quốc tại Đài Tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước, cách mạng hy sinh tại Nhà lao Hỏa Lò.
Tham quan các phòng giam tù nhân, xà lim tử hình, máy chém và những dụng cụ tra tấn dùng để khủng bố tinh thần lẫn thể xác người tù chính trị, các em đã rất xúc động và khâm phục tinh thần đấu tranh, ý chí sắt đá của những người yêu nước trước đòn roi của kẻ thù. Trong số đó, có những người con của làng đào Nhật Tân - Hà Nội, nơi có ngôi trường thân yêu của các em.
Đặc biệt, các em học sinh rất thích thú và cảm phục khi được nghe những câu chuyện về trí thông minh, sự dũng cảm, kiên cường của những người tù chính trị đã tìm mọi cách vượt ngục, thoát khỏi Nhà tù Hỏa Lò trở về, tiếp tục tham gia các phong trào đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.
 
 
Các em học sinh tham quan cửa cống ngầm, nơi các tù nhân chính trị vượt ngục năm 1951
 
 
Các em học sinh rất thích thú trước những hình thức học tập của tù nhân chính trị Việt Nam
 
Buổi học ngoại khóa và tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò là một trải nghiệm thú vị, bổ ích với các em học sinh lớp 9B trường THCS Nhật Tân. Giúp các em hiểu rõ hơn một phần lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Việt Nam. Qua đó, các em xác định cần phải học tập, lao động, rèn luyện nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự hi sinh của các thế hệ cha ông đi trước và làm được nhiều việc có ích cho đất nước.
Kết thúc buổi học ngoại khóa và tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, cô Nguyễn Phương Thúy giáo viên Chủ nhiệm lớp 9B, trường THCS Nhật Tân đã chia sẻ: “Qua sự hướng dẫn nhiệt tình và truyền cảm của cán bộ thuyết minh khu Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, các em học sinh đã hình dung ra được nỗi đau thể xác, tinh thần của người tù yêu nước cũng như sự dũng cảm, hiên ngang của tử tù khi đối mặt với cái chết…”.  
                                                   Bài và ảnh: Nguyễn Anh Tuấn phòng Nghiên cứu - Sưu tầm
                                                    
Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mùa xuân cùng với người lính trẻ

Sáng 15/2/2019, Quận đoàn Tây Hồ (Hà Nội) đã phối hợp với Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm và trao giấy chứng nhận cho 56 đoàn viên thanh niên sẵn sàng lên đường...

Về cội ngày xuân

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về lòng mỗi người lại hướng về gia đình, nguồn cội. Trong những ngày đầu năm mới, khu vực Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước, cách mạng hy sinh tại Nhà lao Hỏa Lò được...