Không chỉ là du xuân!

637
February 21, 2018
Vào những ngày đầu năm mới 2018, bắt đầu từ mùng 02 Tết, nhiều gia đình người Việt đã đến Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò tham quan, đây là dịp ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, bày tỏ lòng biết ơn đối với những thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương, hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho nền độc lập, tự do của dân tộc.
 
Vào dịp Tết Mậu Tuất 2018, du khách đến với Thủ đô đã có nhiều sự lựa chọn hơn trong chuyến du xuân: tham gia các trò chơi dân gian, dạo quanh Hồ Gươm, tham quan Phố sách tại đường 19/12 rồi tiếp đó, du khách có thể gửi xe miễn phí để vào tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò… Chỉ trong hơn một giờ lưu lại di tích, du khách đã khám phá ra nhiều điều thú vị, được hiểu hơn về một phần lịch sử cách mạng Việt Nam, bày tỏ sự trân trọng, biết ơn về sự hy sinh của lớp cha anh đi trước để thế hệ sau được sống trong hòa bình, hạnh phúc!
 
 
Gia đình anh Nguyễn Nam Trung tham quan cửa cống ngầm, nơi 16 tù chính trị
bị kết án tử hình vượt ngục vào đêm ngày 24/12/1951
 
Anh Nguyễn Nam Trung, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi đọc được những thông tin về Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò trên trang Tripadvisor và được nghe những người bạn từng đến đây kể lại về những điều thú vị khi tới đây. Nhân dịp chuyến du xuân ra Bắc thăm họ hàng, bạn bè, tôi cùng gia đình đã lên kế hoạch đến tham quan Di tích. Được tận mắt chứng kiến những tài liệu, hiện vật trưng bày tại đây như: máy chém, cửa cống ngầm vượt ngục năm 1945, 1951, khu xà lim tử hình, nơi giam các đồng chí: Trường Chinh, Trần Đăng Ninh, Nguyễn Đức Cảnh, Hoàng Văn Thụ…đã giúp gia đình chúng tôi hiểu hơn về một thời kỳ lịch sử mà chúng tôi chỉ được biết qua sách vở. Đặc biệt, không gian trưng bày “Tìm lại ký ức” đã giúp các thành viên trong gia đình tôi hiểu hơn về chính sách nhân đạo của Chính phủ Việt Nam đối với phi công Mỹ và hiểu được rằng tại sao những phi công Mỹ gọi nơi đây là “Hilton Hà Nội”.
 
 
Gia đình anh Nguyễn Nam Trung tham quan trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức”
 
Không chỉ gia đình anh Trung mà còn nhiều gia đình khác khi đến tham quan Di tích đều dành thời gian, dừng chân tại khu vực Đài Tưởng niệm để thắp nén tâm hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với chiến sỹ yêu nước cách mạng đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Việc làm đó là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của các thế hệ người Việt Nam, làm ấm lòng người đã khuất.
Theo thống kê của Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, chỉ tính riêng trong 05 ngày nghỉ Tết (từ ngày 30 Tết đến hết ngày mùng 4 Tết), Di tích đã đón tiếp và phục vụ chu đáo gần 6.000 lượt khách tham quan trong nước và quốc tế. Đặc biệt, lượng khách tham quan là người Việt Nam tăng cao, lên tới trên 1.000 người. Nhiều gia đình người Việt đã lựa chọn Di tích Lịch sử Nhà tù Hỏa Lò là điểm tham quan ý nghĩa  trong dịp Xuân Mậu Tuất, 2018.
 
Nguyễn Thị Chiên - Nguyễn Đức Trung
Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tiếp nối ngọn lửa nhiệt huyết tuổi trẻ

Chiều ngày 18/3/2019, hơn 90 đoàn viên ưu tú thuộc Chi đoàn Đoàn Thanh niên Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội đã đến tham quan và học tập tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Lời hứa từ trái tim những người lính trẻ

Sáng ngày 18/3/2019, các cán bộ, chiến sỹ, Đoàn viên thanh niên Đoàn 275 - Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dâng hương, tham quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò và nghe thuyết minh Trưng bày...

Gửi những người bạn

Ngay sau khi máy bay đáp xuống Hà Nội vào chiều ngày 16/3/2019, ngài Hal J. Roesch II - Phó Tổng tư lệnh Cựu chiến binh của các cuộc chiến tranh nước ngoài của Hoa Kỳ đã có chuyến tham quan Di tích...