Ghi nhận từ những ngày đầu Xuân

1453
February 22, 2018
Nhân dịp đầu xuân Mậu Tuất, sáng ngày 22/02/2018, đồng chí Tô Văn Động, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội cùng đại diện một số các phòng, ban thuộc Sở đến thăm và làm việc tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.
Tại buổi làm việc, đồng chí Giám đốc Sở đã nghe đồng chí Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò báo cáo tóm tắt công tác phục vụ khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán 2018: số lượng du khách trong nước và quốc tế tham quan di tích trong những ngày đầu xuân tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ ngày 14 đến ngày 20/02/2018, di tích đón trên 7.000 lượt khách, trong đó khách Việt Nam là trên 1.000 lượt. Để có được số lượng khách đông như trên là do một phần công tác tuyên truyền, quảng bá về di tích đã và đang được đẩy mạnh; nhiều trưng bày có ý nghĩa được triển khai và đặc biệt là công tác phục vụ, đón tiếp rất nhiệt tình, chu đáo của toàn thể cán bộ công nhân viên trong đơn vị đã được nhiều du khách ghi nhận.
 
 
 Đồng chí Tô Văn Động, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội
chúc Tết cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò
 
Điều đáng phấn khởi nhất là trong dịp Tết này, số lượng khách Việt Nam đến với Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò tăng lên đáng kể. Nhiều gia đình, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn nơi đây là điểm đến trong hành trình du xuân của mình. Qua những dòng cảm tưởng và qua những nội dung mà du khách trao đổi lại với cán bộ của di tích đã cho thấy rằng: Nơi đây đã thực sự trở thành điểm đến của nhiều người trẻ trong dịp đầu Xuân.
 
 
 Khách tham quan trại giam D
 
 
Khách tham quan trại giam Nữ
 
Anh Trần Sơn đã ghi lại cảm tưởng như sau: “Lần đầu tôi vào thăm Hỏa Lò. Xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ với các bậc tiền bối cách mạng đã bị giam cầm ở nơi đây và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc Việt Nam”.
Bạn Hồ Lê Việt Anh chia sẻ: “ Sau khi tham quan xong khu Di tích Hỏa Lò, tôi rất khâm phục sự dũng cảm, ý chí của những chiến sỹ anh hùng, lòng yêu nước của họ đã chiến thắng kẻ thù, bom đạn. Dù họ bị giết hại, bị tra tấn nhưng vẫn hết lòng đấu tranh vì Tổ quốc. Rất khâm phục và noi gương những chiến sỹ đã hy sinh vì đất nước”.
Bạn Triệu Vũ Khánh Ly đã nói lên những suy nghĩ của mình: “Đây là lần đầu tiên tôi tới Hỏa Lò, tôi rất khâm phục những anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc. Mặc dù trong tù họ phải chịu sự đọa đầy, bị thực dân Pháp chém đầu nhưng vẫn không chịu lùi bước để giành lại độc lập, cho chúng ta được sống trong hạnh phúc, bình yên như hôm nay”. 
Đồng chí Tô Văn Động cũng ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động chuyên môn do Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trong năm 2017 vừa qua. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tới trưng bày chuyên đề “ Tìm lại ký ức”, mặc dù được khai mạc từ tháng 11/2017 nhưng đến nay vẫn thu hút được đông đảo sự quan tâm của công chúng. 
Và đây là những dòng cảm tưởng của du khách tại trưng bày “Tìm lại ký ức”:
Bạn Bùi Thanh Hà ghi lại cảm nhận: “Những hình ảnh tại Di tích Hỏa Lò đã khiến mình vô cùng xúc động và càng trân trọng cuộc sống và sự tự do mà mình đang có”.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Một số hình ảnh khách tham quan trưng bày “Tìm lại ký ức”
 
Một bạn trẻ đã bày tỏ sự biết ơn đối với thế hệ đi trước: “Dù đã nghe, đã xem rất nhiều về lịch sử nhưng đây là lần đầu đặt chân tới Nhà tù Hỏa Lò và tới khu trưng bày “Tìm lại ký ức”. Mọi thứ thật phi thường, thật vĩ đại - những con người - những chiến sỹ Việt Nam. 45 năm đã trôi qua nhưng trong tâm tưởng và ký ức của những người đã từng trải qua một thời bom đạn sẽ không bao giờ quên những ngày tháng này. Thế hệ trẻ chúng em xin cảm ơn sự hy sinh của thế hệ cha ông để chúng em có cuộc sống như hôm nay”.
Trong không khí thân mật tại buổi gặp mặt đầu Xuân, thay mặt Ban Giám đốc Sở, đồng chí Tô Văn Động đã biểu dương những thành tích mà đơn vị đã đạt được trong năm 2017, đồng thời gửi lời chúc năm 2018 mang lại nhiều thành công cho Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò nói riêng, ngành Văn hóa, Thể thao của Thủ đô nói chung.
 
Bài: Dương Thanh Hùng - Phòng Nghiên cứu, sưu tầm
Ảnh: Hoàng Cao Tiến, Dương Thanh Hùng
Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đặng Việt Châu - Hồn thơ cách mạng (Phần 3)

Căm ghét bọn thực dân và lũ tay sai bán nước dùng cực hình nhằm khuất phục ý chí của những người yêu nước, bằng bút pháp hài hước lãng mạn, cách mạng đồng chí Đặng Việt Châu đã nhóm chúng lại trong...

Điều gì tạo nên sức hút từ trưng bày "Lửa Thanh xuân"?

Trước và sau khai mạc trưng bày "Lửa Thanh xuân", Di tích Lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã đón nhiều đoàn khách tham quan đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học… trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Trưng bày đã...

Thông cáo báo chí Trưng bày: “Tìm lại ký ức”

Năm 2017, trưng bày “Tìm lại ký ức” tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã được bình chọn là một trong mười sự kiện văn hóa tiêu biểu của Thủ đô. Để giới thiệu tới đông đảo công chúng trong và ngoài...