Tin tức– Sự kiện
12/03/2018 17:18 12/03/2018 17:18 1288
Đoàn ngoại giao Cuba thăm Di tích Hỏa Lò
Sáng ngày 12/3/2018, đoàn ngoại giao Cuba do ông Daniel Llizo - Vụ trưởng Vụ Bảo vệ Nội bộ, Bộ Ngoại giao Cuba cùng bà Lianys Torres Rivera - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã tới thăm Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò. 
Đồng chí Đặng Văn Biểu - Phó Trưởng ban - Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò  cùng đội ngũ CBCNV của đơn vị đã nhiệt liệt chào đón ông Daniel Llizo và bà Lianys Torres Rivera cùng phái đoàn Cuba tới tham quan di tích. 
Tại buổi tiếp, đồng chí Đặng Văn Biểu nhấn mạnh, Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò là địa chỉ đặc biệt trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, góp phần giáo dục lịch sử cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam, giúp họ hiểu về hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam ở Thế kỷ XX.  Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò còn được nhiều du khách quốc tế biết tới với tên gọi “Hà Nội Hilton”, nơi từng tạm giam phi công Mỹ (1964 - 1973).
Chuyến tham quan của ông Daniel Llizo và bà Lianys Torres Rivera là dịp để hiểu thêm về lịch sử Việt Nam, thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba.
 
 
Đồng chí Đặng Văn Biểu tiếp đoàn tại phòng khách
 
Đây là lần đầu tiên bà Lianys Torres Rivera tới tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò kể từ khi nhậm chức Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cuba tại Việt Nam. Ông Daniel Llizo và bà Lianys Torres Rivera đã bày tỏ sự khâm phục ý chí kiên cường của các chiến sỹ Việt Nam, họ đã vượt qua những khó khăn, gian khổ của chế độ nhà tù thực dân, rèn luyện để trở thành những hạt nhân cho cách mạng Việt Nam, nhiều người trong số họ còn trở thành nhà lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
 
 
Đoàn tham quan phần trưng bày về nữ tù nhân chính trị Việt Nam
bị thực dân Pháp giam cầm tại Nhà tù Hỏa Lò
 
Ở nội dung giới thiệu về những phi công Mỹ bị bắt khi tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam, Ông Daniel Llizo và bà Lianys Torres Rivera đã rất bất ngờ khi được nhìn thấy hình ảnh những viên phi công Mỹ đang được các bác sỹ quân y Việt Nam chăm sóc sức khỏe, phi công Mỹ được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí cùng những kỷ vật gắn với  cuộc sống của phi công Mỹ ở Hà Nội - Hilton. Trong số những phi công Mỹ từng sống tại đây có John McCain, hiện là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ; Douglas Peterson, Đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam. 
 
 
Đoàn tham quan phần trưng bày về tù binh phi công Hoa Kỳ
 
Sau chuyến tham quan, thay mặt Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, đồng chí Đặng Văn Biểu đã tặng quà lưu niệm tới đoàn, đồng thời cũng bày tỏ mong muốn của Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ có nhiều cơ hội được đón những phái đoàn từ Cộng hòa Cuba đến thăm di tích, góp phần đẩy mạnh mối quan hệ  hợp tác giữa hai dân tộc, hai quốc gia.
 
 
Đồng chí Đặng Văn Biểu tặng quà lưu niệm 
tới bà Lianys Torres Rivera cùng phái đoàn Cuba
 
Hoàng Cao Tiến - Phòng Giáo dục, Truyền thông
Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

Chia sẻ: