Tin tức– Sự kiện
13/03/2018 22:35 13/03/2018 22:35 1306
Tự hào hơn với lịch sử dân tộc!
Nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2017), nhằm tri ân và khích lệ tinh thần của đoàn viên Quận đoàn Thanh Xuân đã tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa và tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò cho bốn phường trên địa bàn của Quận gồm: phường Thượng Đình, phường Kim Giang, phường Thanh Xuân Bắc và phường Khương Mai. 
 
 
Thuyết minh viên nhí Ngọc Anh, giới thiệu về Đài Tưởng niệm
 
Trong những năm vừa qua, các bạn  đoàn viên thanh niên đang công tác tại Quận Thanh Xuân đã được tham gia nhiều phong trào giáo dục truyền thống cách mạng như: “Chiến dịch tiếp bước cha anh”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”… do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức và phát động. Trong năm 2017, Quận đoàn Thanh Xuân  đã nhận  được cờ thi đua xuất sắc của Thành đoàn Hà Nội; 2 đơn vị được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn;  4 đơn vị được nhận bằng khen của Thành đoàn Hà Nội... 
 
 
Thuyết minh viên nhí An Khanh, giới thiệu về khu Cachot
 
 
Thuyết minh viên nhí Minh Ngọc, giới thiệu về cây bàng lịch sử
 
Đến với Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, các bạn đoàn viên Quận Thanh Xuân đã có chuyến tham quan đặc biệt ý nghĩa khi được lắng nghe phần giới thiệu về di tích từ các em thuyết minh viên nhí và cán bộ thuyết minh tại đây. Được nghe những câu chuyện về ý chí kiên cường, sự tổ chức tài tình của những người chiến sỹ cách mạng đã biến nhà tù thực dân thành “Trường học đặc biệt”, nơi đào tạo luyện rèn văn hoá, chính trị, quân sự đặc biệt là bản lĩnh của nhữngngười cộng sản. Để rồi nhiều người trong số họ sau khi ra tù, không những vững vàng về bản lĩnh cách mạng mà còn được nâng cao trình độ văn hóa.
 
 
Thuyết minh viên nhí Nhật Tường, giới thiệu cuộc vượt ngục bằng cách trèo tường
 
Các thành viên trong đoàn rất bất ngờ và xúc động khi được nghe phần giới thiệu của các em thuyết minh viên nhí  được các cô chú làm việc tại đây đào tạo trong chương trình “Em học làm thuyết minh viên”  tổ chức trong dịp nghỉ hè và các ngày cuối tuần. Các em đã tự tin giới thiệu về khu vực Đài Tưởng niệm, Cachot, cây bàng tình nghĩa đối với các cựu tù chính trị, hay như phần giới thiệu về các hình thức vượt ngục bằng cách trèo tường, hay chui cửa cống ngầm... đã giúp cho mỗi thành viên trong đoàn hiểu và trân trọng hơn truyền thống cách mạng của dân tộc.
 
 
Thuyết minh viên nhí Phương Linh, giới thiệu về cuộc vượt ngục năm 1932
 
Bạn Chu Thị Mai Vân, đại diện cho các bạn đoàn viên chia sẻ những dòng cảm xúc: “Một buổi sáng thật ý nghĩa, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các anh chị trong di tích và các em học sinh, chúng tôi đã được nghe, được nhìn, được cảm nhận và được sống lại phần nào nhưng hy sinh, mất mát, gian khổ mà những chiến sỹ cách mạng trong Nhà tù Hỏa Lò đã trải qua. Biết ơn những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc”.
Lại Thị Minh Thu, Phòng Giáo dục - Truyền thông
Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

Chia sẻ: