“Uống nước nhớ nguồn”

341
July 29, 2018
Hòa chung trong niềm tưởng nhớ sâu sắc của nhân dân cả nước đối với các anh hùng liệt sĩ nhân kỉ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sĩ. Sáng  27/7/2018 Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã đón tiếp thân nhân cựu tù chính trị từng bị giam cầm tại nhà lao Hỏa Lò Nguyễn Văn Vũ và các thành viên câu lạc bộ con gái – con dâu họ Nguyễn - Phạm đến dâng hương, tưởng nhớ các chiến sĩ yêu nước, cách mạng hi sinh tại nhà lao Hỏa Lò.
Hàng năm, cứ đến ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2018, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò lại đón tiếp, tổ chức lễ dâng hương cho đoàn thân nhân gia đình cựu tù chính trị Nguyễn Văn Vũ thuộc dòng họ Nguyễn – Phạm tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ yêu nước, cách mạng hy sinh tại Nhà lao Hỏa Lò (1899 - 1954)
 
Thân nhân gia đình Cựu tù chính trị Nguyễn Văn Vũ thực hiện nghi lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ 
 
Cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò Nguyễn Văn Vũ sinh ngày 27/7/1932, trong một gia đình có truyền thống cách mạng tại xã Sơn Tây (Hà Tây) nay là Hà Nội. Chính ngôi nhà số 37 Phạm Hồng Thái – nơi ở của gia đình ông từng là cơ sở hoạt động của cán bộ Việt Minh. Ông Nguyễn Văn Vũ tham gia hoạt động cách mạng từ lúc 15 tuổi, được tổ chức giao nhiệm vụ làm công tác giao liên. Tháng 10/1953 khi đang cùng học sinh kháng chiến tổ chức giải truyền đơn, bãi khóa để tang anh Trần Văn Ơn, ông Nguyễn Văn Vũ bị thực dân Pháp bắt giam tại nhà tù Hỏa Lò tại phòng gian M với số tù 1/47. Hiện nay, tên của ông đã được ghi danh trên bảng vàng số 20, vần V, số thứ tự 08 tại Di tích nhà tù Hỏa Lò.
Tại lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Lời tri ân” diễn ra vào ngày 20/7/2018 tại Di tích nhà tù Hỏa Lò, thân nhân gia đình cựu tù chính trị Nguyễn Văn Vũ đã trao tặng phần quà 5.000.000 đồng vào “Quỹ tri ân” của Ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò (1930 – 1954). Việc làm ý nghĩa này thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, góp phần làm vơi đi những khó khăn trong đời sống thường ngày của các cựu tù chính trị Hỏa Lò đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân cho độc lập dân tộc. 
Ngày 27/7/2018,tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, cùng với hoạt động dâng hương tại đài tưởng niệm, gia đình thân nhân Cựu tù Nguyễn Văn Vũ và đại diện câu lạc con gái – con dâu họ Nguyễn - Phạm cũng đã trao tặng các món quà đến những gia đình thương bệnh binh và cựu chiến binh trong dòng họ Nguyễn – Phạm.
 
Đại diện Câu lạc bộ con gái – con dâu họ Phạm tặng quà gia đình cựu chiến binh trong dòng họ
 
Việc phối hợp tổ chức các hoạt động nhân ngày Thương binh Liệt sĩ hàng năm cùng với gia đình thân nhân các cựu tù chính trị là một hoạt động có ý nghĩa, thể hiện sự biết ơn của Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò với những hi sinh to lớn các thế hệ chiến sĩ yêu nước, cách mạng trong ngục tù thực dân, đế quốc cho độc lập của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.
 
Bài: Mai Thị Huyền – Phòng giáo dục truyền thông
Ảnh: Nguyễn Đức Trung

Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng về nguồn cội

Trong những ngày tháng Bảy chở nặng nghĩa tình, với tâm hướng về nguồn cội, đoàn thanh niên Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội đã có chuyến về nguồn ý nghĩa tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.

Tuổi trẻ nữ quân nhân Hà nội

Đoàn cựu nữ quân nhân Hà Nội đã có buổi họp mặt thường niên tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò nhân kỷ niệm 53 năm ngày lên đường nhập ngũ (11/7/1966 - 11/7/2019). Đây là dịp, để những nữ chiến sỹ...

Nỗi đau không của riêng ai

Sau lễ khai mạc, trưng bày "Nhật ký hòa bình" đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng, khách tham quan trong và ngoài nước, bởi thông điệp về tình yêu hòa bình, tình đoàn kết và hữu nghị; những...