Tin tức– Sự kiện
30/07/2018 16:06 30/07/2018 16:06 731
Món quà tình nghĩa
“Uống nước nhớ nguồn” đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay luôn được gìn giữ và phát huy. Tháng 7 về, gợi nhớ cho chúng ta bao cảm xúc. Nhớ về các anh, những người thương binh, liệt sỹ, nhớ về thế hệ cha anh những người đã hy sinh tuổi thanh xuân cho đất nước được hòa bình như ngày hôm nay. Chúng ta phải làm gì đây để đền đáp những hy sinh lớn lao đó, làm gì đây để bớt đi những mất mát mà họ đã phải gánh chịu.
Bằng những hành động thiết thực Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò trở thành cầu nối giữa Ban Liên lạc các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa lò (1930 - 1954) với các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm xây dựng “Quỹ tri ân”. Với mong muốn giúp đỡ một phần trong cuộc sống đời thường của những chiến sỹ cách mạng đã bị địch bắt giam tại Nhà lao Hỏa Lò. Các bác là những người đã trải qua nhiều trận đòn tra tấn của kẻ thù, đến nay tuổi đã cao, sức đã yếu cùng với di chứng của những trận đòn tra tấn nhiều bác không tự chăm sóc bản thân. Nhiều bác bị mắc căn bệnh nan y, có bác sức yếu chỉ còn nằm một chỗ, có bác sống phải nhờ sự trợ giúp của trang thiết bị y tế và thời gian ở viện nhiều hơn thời gian ở nhà.
Nhân dịp tháng 7, tháng tri ân Đại diện BLL Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, các nhà hảo tâm, các em học sinh tham dự chương trình “Em học làm thuyết minh” đã đến thăm hỏi và tặng quà 9 bác có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 

 Bác Nguyễn Tiến Hà, Trưởng Ban Liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò tặng quà bà Lê Thị Kim Dung. Bà có người con trai duy nhất đã mất do một vụ tai nạn, hiện sống cùng con dâu trong căn nhà nhỏ do nhà máy Diêm Thống nhất cấp. Cuộc sống vốn phải vật lộn với bao khó khăn thêm nữa bà mang trên người nhiều bệnh nan y, nhưng không có điều kiện chữa trị


Đoàn đã đến thăm và tặng quà bà Nguyễn Thị Thậm
hiện đang sống cùng con trai tại số nhà 5, ngách 255/42 tổ 27Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
 
 
Đoàn đến thăm và tặng quà bà Lưu Thị Hách đã nhiều lần bị tai biến
thời gian nằm viện nhiều hơn thời gian ở nhà, bà đang sống cùng con gái tại 378 Thụy Khuê, Ba Đình, Hà Nội
 

Đoàn đến thăm ông Nguyễn Trọng Tường, hiện không có nhà ở phải đi thuê
Ông sống cùng con trai tại nhà A5, P1302,Đền Lừ 2,phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai
 
 

Đoàn đến thăm ông Nguyễn Văn Minh, hiện vợ chồng ông đang sống trong căn nhà tình nghĩa.Trong nhà không có bàn ghế,ông mời khách ngồi uống nước trên tấm phản cũng là giường ngủ của hai vợ chồng ông. Ông sống tại số 16, ngõ 110, phố Kim Hoa, quận Đống Đa
 
 
Đoàn đến thăm bà Nguyễn Thị Phương, do di chứng của những trận đòn tra tấn bà thường xuyên phải vào viện chữa trị
 
“Lá lành đùm lá rách” những người bạn tù chia nhau từng miếng cơm, manh áo, giờ đây khi đã ở tuổi xưa nay hiếm, họ đến thăm nhau, chia sẻ cho nhau những niềm vui, nỗi buồn, động viên những lúc khó khăn. “Quỹ tri ân” đã hoạt động được hơn hai năm, thời gian tuy không dài nhưng đã sưởi ấm được trái tim nhiều cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò. Hy vọng trong thời gian tới, “Quỹ tri ân” sẽ chạm được đến trái tim nhiều nhà hảo tâm hơn nữa giúp vơi đi những khó khăn thường ngày của những cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, những người đã hy sinh tuổi thanh xuân cho đất nước được hòa bình như ngày hôm nay.
Bài viết: Nguyễn Thị Thu Hiền - Phòng Nghiên cứu Sưu tầm
Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn - Phòng Nghiên cứu Sưu tầm

Chia sẻ: