Tri ân các cựu tù chính trị

657
August 31, 2018
Kế thừa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, với tình cảm và trách nhiệm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thường xuyên có những việc làm thiết thực, thể hiện tấm lòng tri ân các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày nói chung và các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò nói riêng.
 
 
 Thăm hỏi bà Nguyễn Thi Hồng
 
Nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đại diện Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò và Ban liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại nhà lao Hỏa Lò (1930 - 1954) đã tới thăm và tặng quà được trích từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Công đoàn Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho 09 cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò. Đây là những cựu tù chính trị tuổi đã cao, có hoàn cảnh khó khăn, trên thân thể các bác vẫn còn chịu nhiều di chứng bởi nhiều trận đòn tra tấn trong những năm tháng bị giam tại các nhà tù thực dân.
 
Đoàn thăm hỏi bà Hoàng Thị Liên
 
Đoàn đã ân cần, hỏi thăm sức khỏe, bày tỏ lòng biết ơn tới những đóng góp của các cựu tù chính trị vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Những câu chuyện được ông Nguyễn Tiến Hà, Trưởng ban liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò chia sẻ về những năm tháng những người tù chính trị bị thực dân Pháp giam cầm và đầy ải trong Nhà tù Hỏa Lò khiến các thành viên trong đoàn không khỏi bùi ngùi xúc động.
 
 
Trao tặng quà cho bà Nguyễn Thị Phương
 
 
Ân cần hỏi thăm ông Trần Ngọc Quang    
 
Trao tặng quà cho bà Lê Thị Kim Dung
 

Thăm hỏi ông Bùi Lê Cương
 
Nếu không được trực tiếp đến thăm, không được nghe những câu chuyện như ngày hôm nay, chúng tôi không thể cảm nhận được hết những gian khổ mà các thế hệ tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò đã trải qua. Họ sẽ mãi là niềm tự hào, là ngọn lửa khơi dậy tinh thần yêu nước cho các thế hệ con cháu mai sau.
Những giây phút được thăm hỏi các cựu tù chính trị chính là niềm tự hào, là sự cổ vũ động viên, là dịp để trang bị thêm bản lĩnh và đạo đức cho chúng tôi, những thế hệ trẻ đang được sống trong hòa bình, hạnh phúc. Bên cạnh đó, sự tri ân này cũng góp phần làm dịu đi phần nào những vết thương còn âm ỉ trên cơ thể các cựu tù chính trị do đòn roi tra tấn tàn ác của kẻ thù. Qua đó, để thế hệ trẻ biết nỗ lực hơn, cố gắng hơn, nhiệt huyết hơn đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.
 
Dương Thanh Hùng - Phòng Nghiên cứu, Sưu tầm
Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Phần 1)

Trong cuộc chiến chính nghĩa bảo vệ độc lập, dân tộc Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Ngày hôm nay, bạn bè quốc tế đang chung tay cùng Việt Nam khắc...

Hướng về nguồn cội

Trong những ngày tháng Bảy chở nặng nghĩa tình, với tâm hướng về nguồn cội, đoàn thanh niên Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội đã có chuyến về nguồn ý nghĩa tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.

Tuổi trẻ nữ quân nhân Hà nội

Đoàn cựu nữ quân nhân Hà Nội đã có buổi họp mặt thường niên tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò nhân kỷ niệm 53 năm ngày lên đường nhập ngũ (11/7/1966 - 11/7/2019). Đây là dịp, để những nữ chiến sỹ...