Gặp gỡ nhân chứng lịch sử "Một thời để nhớ"

812
September 02, 2018
Đều ở độ tuổi xưa nay hiếm, đã trải qua bao thăng trầm của đời người, có những chuyện hiện tại dễ quên nhưng kỷ niệm quá khứ lại luôn nhớ. Thế nên, với những vị tướng đã từng trải qua hai cuộc kháng chiến trường chinh của dân tộc, cứ mỗi dịp Thu về, những ký ức của “Một thời để nhớ” trong họ càng  sống dậy. Hơn bảy thập kỷ trôi qua, trên mỗi ngả đường đều in dấu chân những người chiến sỹ của lực lượng vũ trang nhân dân. 
Hơn một thế kỷ chiến đấu với khát vọng hòa bình cho dân tộc, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt. Trong chặng đường chiến đấu và trưởng thành ấy, các cán bộ, chiến sỹ của lực lượng vũ trang nhân dân  luôn tận tâm, tận lực để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, họ được nhân dân yêu mến, chở che và nhiều người đã trở thành “những vị tướng của lòng dân”.
Nhằm giúp cho cán bộ, chiến sĩ trong Cụm Thi đua số 4, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Trung đoàn 600, Trung đoàn 375, Trung đoàn 312, Phòng Bảo vệ Trụ sở Trung ương Đảng và Quốc hội) có nhận thức sâu sắc về lịch sử vẻ vang của dân tộc,  công lao to lớn của các thế hệ cha, anh đi trước đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Đồng thời, khơi dậy niềm tự hào, giáo dục đạo đức cách mạng và cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Được sự cho phép của Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Sở Văn hóa, Thể thao Thành phố Hà Nội, Cụm thi đua số 4 phối hợp cùng Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử với chủ đề “Một thời để nhớ”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng 73 năm cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 73 năm ngày thành lập lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam.
Tại chương trình giao lưu, các đồng chí Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và chỉ huy, chiến sĩ Cụm thi đua số 4 được gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - Lão thành cách mạng, Nguyên Tư lệnh kiêm Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động và Xã hội; Trưởng ban đại diện các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Thành phố Hà Nội và Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh - Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục chính trị Công an Nhân dân; nguyên Viện trưởng Viện Khoa học và chiến lược Bộ Công an. 
 
 
Các nhân chứng khách mời giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Cụm thi đua số 4, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ
 
Hai nhân chứng trong chương trình giao lưu đã đưa khán giả quay trở lại ký ức về thời thanh xuân hào hùng, với những câu chuyện gắn với dấu ấn của họ trên khắp các chiến trường, chỉ với một khát khao cháy bỏng giành lại hai tiếng “hòa bình” cho Tổ quốc như những lời nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:
“Lịch sử hôn anh, chàng trai chân đất
Sống hiên ngang, bất khuất trên đời”. 
Họ sẵn sàng nằm trên những tấm ni lon trải dưới đất, không dám ngủ hết giấc, ăn những bữa cơm chẳng đủ no với chiến sỹ, dấu chân hành quân để lại trên nhiều nẻo đường chiến dịch. Sức mạnh từ lòng quả cảm ấy, đã biến thành động lực và  ý chí, động viên toàn quân, toàn dân chung sức chiến đấu, góp phần cùng lực lượng vũ trang nhân dân viết nên những trang sử vàng vẻ vang trong lịch sử giữ nước của dân tộc. 
 
 
 
Buổi giao lưu cũng là những phút giây để sống lại hồi ức của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương về những ngày ông trực tiếp tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở Quảng Nam 73 năm về trước, và khoảnh khắc thiêng liêng khi nghe lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập; là chia sẻ của Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Minh với những câu chuyện hoạt động bí mật ở chiến trường khu 6 cùng tháng ngày gian khổ nhưng ông và đồng đội luôn tràn đầy tinh thần lạc quan, sống và chiến đấu hết mình giành độc lập, thống nhất đất nước. Nơi chiến trường gian khổ, anh em phải ăn sắn cả ngày, phát huy “hậu cần tại chỗ”, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tăng gia trồng ngô, trồng sắn và hái rau rừng  ăn qua ngày. Có những lúc thiếu thốn, anh em vẫn buộc phải nhổ sắn nhiễm độc lên nấu ăn để cầm cự lấy sức. 
Ngoài phần giao lưu với nhân chứng lịch sử, chương trình còn giới thiệu các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu với các ca khúc ca ngợi Đảng, đất nước và lực lượng Công an nhân dân; phần chia sẻ của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Quang , Thiếu tướng Nguyễn Quang Hùng - Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đại diện Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò để ngày một nâng cao hơn nữa công tác giáo dục về giá trị lịch sử và truyền thống cách mạng, giúp cho mỗi người dân Việt Nam thêm tự hào và trân quý giá trị cuộc sống hòa bình hiện tại, tiếp tục nỗ lực cống hiến sức lực cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.
Một số hình ảnh trong buổi giao lưu:
 
 
 
 
Một số tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu với các ca khúc ca ngợi Đảng, đất nước và lực lượng Công an nhân dân 
 
 
Đại tá Doãn Văn Hòa đại diện cụm thi đua số 4, Bộ tư lệnh Cảnh vệ tặng quà lưu niệm cho Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò
 
 
 
 
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Quang, Thiếu tướng Nguyễn Quang Hùng - Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đại diện Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ chia sẻ cảm xúc tại buổi giao lưu 
 
Chiến tranh đã kết thúc trên đất nước Việt Nam hơn bốn thập kỷ, nhưng những câu chuyện của lịch sử, của thời đạn bom ác liệt, về bản lĩnh, trí tuệ của những người thủ lĩnh vũ trang “văn võ song toàn” vẫn hiện hữu và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Ngày hôm nay viết tiếp ngày hôm qua, chương trình giao lưu “Một thời để nhớ” đã góp phần bồi đắp nhận thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm để thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống của thế hệ tiền bối đi trước, tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, đoàn kết một lòng, vượt qua gian khó, tích cực đóng góp trí tuệ, công sức, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hòa bình, phát triển, để xứng đáng với sự hy sinh của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước bởi quá khứ chỉ vinh quang khi hiện tại và tương lai biết làm đẹp cho đời.
 
Phạm Thị Hoàng My 
Phòng Hành chính - Tổng hợp 
 
Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Phần 1)

Trong cuộc chiến chính nghĩa bảo vệ độc lập, dân tộc Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Ngày hôm nay, bạn bè quốc tế đang chung tay cùng Việt Nam khắc...

Hướng về nguồn cội

Trong những ngày tháng Bảy chở nặng nghĩa tình, với tâm hướng về nguồn cội, đoàn thanh niên Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội đã có chuyến về nguồn ý nghĩa tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.

Tuổi trẻ nữ quân nhân Hà nội

Đoàn cựu nữ quân nhân Hà Nội đã có buổi họp mặt thường niên tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò nhân kỷ niệm 53 năm ngày lên đường nhập ngũ (11/7/1966 - 11/7/2019). Đây là dịp, để những nữ chiến sỹ...