Tìm về nơi lưu giữ ký ức của một thời đã qua

839
September 15, 2018
Sáng 15/9/2018, Chi bộ Phòng Quản lý hệ thống Đảng Bộ phận Cục Công nghệ thông tin, Đảng bộ cơ quan Tổng cục Thuế do đồng chí Vũ Lê Huy, phó Bí thư chi bộ làm trưởng đoàn đã có chuyến tham quan, về nguồn tại “Trường học cách mạng” đặc biệt giữa lòng Thủ đô - Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.
Chuyến về nguồn ý nghĩa đã giúp các thành viên trong đoàn thấu hiểu sâu sắc hơn về giai đoạn lịch sử vô cùng khó khăn nhưng cũng rất vẻ vang của dân tộc ta dưới thời Pháp thuộc. Tại thủ phủ của chính quyền thực dân khi đó, nơi “địa ngục trần gian” với những  hình thức tra tấn dã man về mặt thể xác và đày đọa khắc nghiệt về tinh thần biết bao chiến sỹ yêu nước, cách mạng Việt Nam. Nhưng niềm tin tưởng, lạc quan vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi cuối cùng của cuộc chiến tranh chính nghĩa bảo vệ dân tộc vẫn vô cùng mãnh liệt, kết thành ngọn lửa đấu tranh mạnh mẽ.
Chuyến tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò của Chi bộ Phòng Quản lý hệ thống Đảng Bộ phận Cục công nghệ thông tin, Đảng bộ cơ quan Tổng cục Thuế bắt đầu bằng buổi lễ dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước, cách mạng hy sinh tại Nhà lao Hỏa Lò. Trong tiếng nhạc Hồn tử sỹ trang nghiêm, xúc động, các thành viên trong đoàn thành kính tưởng niệm, tri ân những người con đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
 
 
Đoàn thực hiện nghi lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm
 
Sau lễ dâng hương, các thành viên trong đoàn tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò. Câu chuyện về những tấm gương trung hiếu, chịu tra tấn chứ không chịu khuất phục, thà hi sinh chứ không chịu bán nước, hại dân đã giúp các thành viên trong đoàn thấu hiểu hơn về cái giá của hòa bình, độc lập ngày hôm nay được đánh đổi bằng máu xương, thanh xuân, nước mắt của bao thế hệ cha ông đi trước. Càng tự hào về lịch sử bao nhiêu, càng ý thức sâu sắc bấy nhiêu về trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay với sự phát triển của quốc gia, dân tộc. 
Một số ảnh tham quan nội dung trưng bày thường xuyên tại Di tích: 
 
 
Tham quan khu trưng bày làng nghề Phụ Khánh
 
 
Nghe thuyết minh về cánh cổng chính Nhà tù Hỏa Lò
 
 
Tham quan trại giam nam tù chính trị (trại giam E)
 
 
Nghe thuyết minh về hai cuộc vượt ngục bằng đường cống ngầm của tù chính trị năm 1945 và năm 1951
 
 
Tham quan hiện vật máy chém, thực dân Pháp đã sử dụng để xử tử hình các chiến sĩ yêu nước, cách mạng Việt Nam
 
 
Tham quan khu trưng bày về cuộc sống của tù binh phi công Mỹ trong 
Nhà tù Hỏa Lò
 
Bài: Lã Bích Thủy - Phòng Giáo dục Truyền thông
Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn - Phòng Nghiên cứu Sưu tầm
Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những lá thư từ ngục tù Côn Đảo

“Cuộc đời tôi như một sự sắp đặt của số phận, đến với cách mạng, rồi chiến đấu quả cảm và được trở về trong chiến thắng vẻ vang của đất nước. Tôi đã trải qua nhiều giông bão, gánh chịu những đau đớn...

Hoạt động đầy ý nghĩa

Khi tiếng ve cất lên cũng là lúc báo hiệu năm học sắp kết thúc. Sau một năm dài nỗ lực, thầy trò lớp 7A8 trường Ngô Sỹ Liên đã tổ chức hoạt động tổng kết ý nghĩa: dâng hương, báo công và tham quan...