Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Hoàn Kiếm tham quan trưng bày chuyên đề “Hà Nội - Ngày trở về”

1338
October 11, 2018
Nhân kỷ niệm 64 năm ngày Giải phòng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2018), sáng ngày 11/10, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội tổ chức cho học viên tham quan trưng bày chuyên đề “Hà Nội - Ngày trở về”
Tổ chức cho học viên là Đảng viên mới tham quan các di tích, bảo tàng là một trong những hoạt động thường xuyên của Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Hoàn Kiếm. Trong những ngày Tháng 10 lịch sử, nhằm tìm hiểu thêm về khí thế tưng bừng của quân và dân Hà Nội chuẩn bị cho ngày tiếp quản Thủ đô.
Qua chuyến tham quan trưng bày chuyên đề “Hà Nội - Ngày trở về” học viên đã hiểu hơn về một phần lịch sử Thủ đô Hà Nội trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến. Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơnevơ (21/7/1954) công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia; chấp nhận rút quân khỏi miền Bắc Việt Nam.
Học viên cũng hiểu thêm về sự chuẩn bị cho ngày tiếp quản Thủ đô. Công việc này đòi hỏi phải chuẩn bị chu đáo, đề phòng, cảnh giác về quân sự, sự phối hợp giữa các lực lượng chính trị và vũ trang, giữa lực lượng kháng chiến ở ngoài và lực lượng kháng chiến trong thành phố, giữa Thủ đô với cả nước.
Ngày 10/10/1954, ngày Hà Nội sạch bóng quân thù. Ngày này cũng trở thành mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển của thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân, nhân dân lao động làm chủ vận mệnh của mình, phấn khởi bắt tay vào xây dựng xã hội mới, xã hội xã hội chủ nghĩa.
Sau khi tham quan trưng bày chuyên đề “Hà Nội - Ngày trở về”, các học viên là Đảng viên mới càng tự hào hơn khi mình được sống, học tập, làm việc để cống hiến hết mình cho đất nước và Thủ đô thân yêu.
Một số hình ảnh của đoàn tham quan trưng bày chuyên đề:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


   Bài và ảnh Nguyễn Anh Tuấn
Phòng Nghiên cứu - Sưu tầm

Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đặng Việt Châu - Hồn thơ cách mạng (Phần 3)

Căm ghét bọn thực dân và lũ tay sai bán nước dùng cực hình nhằm khuất phục ý chí của những người yêu nước, bằng bút pháp hài hước lãng mạn, cách mạng đồng chí Đặng Việt Châu đã nhóm chúng lại trong...

Điều gì tạo nên sức hút từ trưng bày "Lửa Thanh xuân"?

Trước và sau khai mạc trưng bày "Lửa Thanh xuân", Di tích Lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã đón nhiều đoàn khách tham quan đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học… trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Trưng bày đã...

Thông cáo báo chí Trưng bày: “Tìm lại ký ức”

Năm 2017, trưng bày “Tìm lại ký ức” tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã được bình chọn là một trong mười sự kiện văn hóa tiêu biểu của Thủ đô. Để giới thiệu tới đông đảo công chúng trong và ngoài...