Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

568
November 07, 2018
Nhằm nâng cao hiệu quả trong công việc và cũng là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tìm hiểu thêm về lịch sử của Thủ đô Hà Nội. Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng đã tổ chức tham quan một số di tích, bảo tàng trên địa bàn Thủ đô, trong đó có Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.
Đây là lần đầu tiên cán bộ, chiến sĩ Cục Quân y được chứng kiến và cảm nhận nơi được coi là “địa ngục trần gian” mà thực dân Pháp xây dựng giữa lòng thủ đô Hà Nội.
Sau khi dâng hương tại Đài Tưởng niệm các chiến sĩ yêu nước, cách mạng đã hy sinh, đoàn tham quan, tìm hiểu về lịch sử Nhà tù Hỏa Lò gắn với các cuộc đấu tranh của tù chính trị chống lại chế độ giam cầm của thực dân Pháp.
Tham quan các phòng giam tù nhân, xà lim tử hình, máy chém và những dụng cụ tra tấn dùng để khủng bố tinh thần lẫn thể xác người tù cộng sản, mỗi cán bộ, chiến sĩ rất xúc động và khâm phục tinh thần đấu tranh, ý chí sắt đá của người tù yêu nước trước đòn roi của kẻ thù.
 
Đoàn tham quan phòng giam Nam tù chính trị (Trại E)
 
 
Máy chém thực dân Pháp dùng tử hình các chiến sĩ yêu nước, cách mạng
 
Phòng trưng bày  về chế độ sinh hoạt của phi công Mỹ, 1964 - 1973
 
Cũng tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, đoàn đã tham quan trưng bày chuyên đề “Hà Nội - Ngày trở về”. Những hình ảnh, câu chuyện; mỗi hiện vật tại trưng bày đã giúp cho cán bộ, chiến sĩ Cục Quân y hiểu thêm về lịch sử Thủ đô Hà Nội trong những ngày đầu giải phóng. 
Một số hình ảnh của đoàn tham quan trưng bày “Hà Nội - Ngày trở về”:
 
 
 
 
 

Qua chuyến tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, cán bộ, chiến sĩ Cục Quân y càng tự hào hơn về tinh thần đấu tranh cách mạng của các thế hệ tù chính trị, những người đã góp phần giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

   Bài và ảnh Nguyễn Anh Tuấn
Phòng Nghiên cứu - Sưu tầm
Chia sẻ:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đi lên thanh niên làm theo lời Bác

Sáng ngày 11/01/2018 Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Phòng Tham mưu Công an Thành phố Hà Nội, tổ chức lễ trưởng thành Đoàn và tham quan Di tích Lịch sử Nhà tù Hoả Lò. Chương trình có...

Đoàn đại biểu vùng Nam Ostrobothnia - Phần Lan thăm Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

Nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan và 10 năm quan hệ hữu nghị giữa Hà Nội và vùng Nam Ostrobothnia. Ông Kai Pontinen, Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Hà...

Cụ cử Can và Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Phần 2)

Trường Đông Kinh Nghĩa Thục lúc đầu chỉ có ba lớp với khoảng 100 trò. Đến tháng 5/1907 khi có giấy phép chính thức, trường tăng lên 8 lớp, chủ yếu dạy chữ quốc ngữ. Trường dạy miễn phí chữ Quốc ngữ...