Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

618
November 07, 2018
Nhằm nâng cao hiệu quả trong công việc và cũng là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tìm hiểu thêm về lịch sử của Thủ đô Hà Nội. Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng đã tổ chức tham quan một số di tích, bảo tàng trên địa bàn Thủ đô, trong đó có Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.
Đây là lần đầu tiên cán bộ, chiến sĩ Cục Quân y được chứng kiến và cảm nhận nơi được coi là “địa ngục trần gian” mà thực dân Pháp xây dựng giữa lòng thủ đô Hà Nội.
Sau khi dâng hương tại Đài Tưởng niệm các chiến sĩ yêu nước, cách mạng đã hy sinh, đoàn tham quan, tìm hiểu về lịch sử Nhà tù Hỏa Lò gắn với các cuộc đấu tranh của tù chính trị chống lại chế độ giam cầm của thực dân Pháp.
Tham quan các phòng giam tù nhân, xà lim tử hình, máy chém và những dụng cụ tra tấn dùng để khủng bố tinh thần lẫn thể xác người tù cộng sản, mỗi cán bộ, chiến sĩ rất xúc động và khâm phục tinh thần đấu tranh, ý chí sắt đá của người tù yêu nước trước đòn roi của kẻ thù.
 
Đoàn tham quan phòng giam Nam tù chính trị (Trại E)
 
 
Máy chém thực dân Pháp dùng tử hình các chiến sĩ yêu nước, cách mạng
 
Phòng trưng bày  về chế độ sinh hoạt của phi công Mỹ, 1964 - 1973
 
Cũng tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, đoàn đã tham quan trưng bày chuyên đề “Hà Nội - Ngày trở về”. Những hình ảnh, câu chuyện; mỗi hiện vật tại trưng bày đã giúp cho cán bộ, chiến sĩ Cục Quân y hiểu thêm về lịch sử Thủ đô Hà Nội trong những ngày đầu giải phóng. 
Một số hình ảnh của đoàn tham quan trưng bày “Hà Nội - Ngày trở về”:
 
 
 
 
 

Qua chuyến tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, cán bộ, chiến sĩ Cục Quân y càng tự hào hơn về tinh thần đấu tranh cách mạng của các thế hệ tù chính trị, những người đã góp phần giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

   Bài và ảnh Nguyễn Anh Tuấn
Phòng Nghiên cứu - Sưu tầm
Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đặng Việt Châu - Hồn thơ cách mạng (Phần 3)

Căm ghét bọn thực dân và lũ tay sai bán nước dùng cực hình nhằm khuất phục ý chí của những người yêu nước, bằng bút pháp hài hước lãng mạn, cách mạng đồng chí Đặng Việt Châu đã nhóm chúng lại trong...

Điều gì tạo nên sức hút từ trưng bày "Lửa Thanh xuân"?

Trước và sau khai mạc trưng bày "Lửa Thanh xuân", Di tích Lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã đón nhiều đoàn khách tham quan đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học… trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Trưng bày đã...

Thông cáo báo chí Trưng bày: “Tìm lại ký ức”

Năm 2017, trưng bày “Tìm lại ký ức” tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã được bình chọn là một trong mười sự kiện văn hóa tiêu biểu của Thủ đô. Để giới thiệu tới đông đảo công chúng trong và ngoài...