Hội Phụ nữ phường Hàng Buồm tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

1246
November 25, 2018
Phường Hàng Buồm nằm trên khu phố cổ Hà Nội, nơi có nhiều di dích lịch sử, văn hóa  đã được thành phố xếp hạng. Chính vì vậy, để nâng cao nhận thức về giá trị và trách nhiệm trong việc bảo tồn các di sản văn hóa đó, Hội Phụ nữ phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò. 
Tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, các bà, các mẹ, các chị đã rất xúc động trước những câu chuyện về sự giam cầm, đầy đọa về thể xác, tinh thần của những người  tù chính trị mà thực dân Pháp áp dụng tại Nhà tù Hỏa Lò.
 
Đoàn dâng hương Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ
 trước khi tham quan di tích
 
Lắng nghe thuyết minh về quá trình xây dựng Nhà tù Hỏa Lò
 
Khâm phục ý chí, lòng dũng cảm, sự sáng tạo trong hai cuộc vượt ngục của tù chính trị thoát khỏi Nhà tù Hỏa Lò bằng đường cống ngầm năm 1945, 1954.
Tham quan các phòng giam tù nhân, xà lim tử hình và những dụng cụ tra tấn thực dân Pháp dùng để  khủng bố người tù cộng sản, các hội viên vô cùng khâm phục tinh thần đấu tranh, ý chí sắt đá của người tù yêu nước trước đòn roi của kẻ thù.
 
Tham quan các hiện vật là dụng cụ tra tấn tù chính trị
 
Câu chuyện về phòng giam của những nữ chiến sỹ bị thực dân Pháp bắt trong khi hoạt động cách mạng, rồi phải mang theo con nhỏ vào tù; hay chuyện về những nữ tù chính trị bị tra tấn, đọa đày đã khiến nhiều hội viên không cầm được nước mắt.
 
Hiện vật máy chém gây xúc động về sự hy sinh anh dũng của những người yêu nước Việt Nam
 
Chuyến tham quan, tìm hiểu về Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các hội viên Hội Phụ nữ phường Hàng Buồm trong việc tuyên truyền, giáo dục, bảo tồn, giữ gìn và phát huy những di sản văn hóa của Thủ đô.


Bài và ảnh Nguyễn Anh Tuấn
Phòng Nghiên cứu - Sưu tầm
Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm xúc của một du khách trẻ

“Là thế hệ trẻ người Pháp, được tiếp cận lịch sử khi còn là học sinh nhưng chưa bao giờ tôi được biết về những gì đất nước chúng tôi đã từng làm ở Việt Nam.” - Maud-Alexia Faivre, nữ sinh viên Khoa...

Sáng mãi niềm tin

Trong không khí hào hùng cả nước kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 - 02/9/2019), đoàn sinh viên trường Cao đẳng Thương mại và Du...

Phu nhân Đại tướng Không quân Hoa Kỳ thăm khách sạn “Hilton - Hà Nội”

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đại tướng David Lee Goldfein và Đại tướng Charles Brown Jr. -Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, phu nhân của hai vị đại tướng đã tham...