Hội Phụ nữ phường Hàng Buồm tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

1086
November 25, 2018
Phường Hàng Buồm nằm trên khu phố cổ Hà Nội, nơi có nhiều di dích lịch sử, văn hóa  đã được thành phố xếp hạng. Chính vì vậy, để nâng cao nhận thức về giá trị và trách nhiệm trong việc bảo tồn các di sản văn hóa đó, Hội Phụ nữ phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò. 
Tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, các bà, các mẹ, các chị đã rất xúc động trước những câu chuyện về sự giam cầm, đầy đọa về thể xác, tinh thần của những người  tù chính trị mà thực dân Pháp áp dụng tại Nhà tù Hỏa Lò.
 
Đoàn dâng hương Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ
 trước khi tham quan di tích
 
Lắng nghe thuyết minh về quá trình xây dựng Nhà tù Hỏa Lò
 
Khâm phục ý chí, lòng dũng cảm, sự sáng tạo trong hai cuộc vượt ngục của tù chính trị thoát khỏi Nhà tù Hỏa Lò bằng đường cống ngầm năm 1945, 1954.
Tham quan các phòng giam tù nhân, xà lim tử hình và những dụng cụ tra tấn thực dân Pháp dùng để  khủng bố người tù cộng sản, các hội viên vô cùng khâm phục tinh thần đấu tranh, ý chí sắt đá của người tù yêu nước trước đòn roi của kẻ thù.
 
Tham quan các hiện vật là dụng cụ tra tấn tù chính trị
 
Câu chuyện về phòng giam của những nữ chiến sỹ bị thực dân Pháp bắt trong khi hoạt động cách mạng, rồi phải mang theo con nhỏ vào tù; hay chuyện về những nữ tù chính trị bị tra tấn, đọa đày đã khiến nhiều hội viên không cầm được nước mắt.
 
Hiện vật máy chém gây xúc động về sự hy sinh anh dũng của những người yêu nước Việt Nam
 
Chuyến tham quan, tìm hiểu về Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các hội viên Hội Phụ nữ phường Hàng Buồm trong việc tuyên truyền, giáo dục, bảo tồn, giữ gìn và phát huy những di sản văn hóa của Thủ đô.


Bài và ảnh Nguyễn Anh Tuấn
Phòng Nghiên cứu - Sưu tầm
Chia sẻ:
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đi tìm nơi xét xử cụ Phan (Phần 1)

Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm, dựng nước và giữ nước. Mỗi khi phải đương đầu với kẻ thù, thì kì diệu thay, những anh hùng dân tộc lại xuất hiện, soi đường chỉ lối...

Học tập và trải nghiệm

Nhà tù Hoả Lò được thực dân Pháp xây dựng vào cuối thế kỉ XIX, chốn “địa ngục trần gian” này từng là nơi giam giữ hàng ngàn chiến sĩ yêu nước cách mạng Việt Nam. Nằm giữa trung tâm của Thủ đô Hà Nội,...

Đi lên thanh niên làm theo lời Bác

Sáng ngày 11/01/2018 Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Phòng Tham mưu Công an Thành phố Hà Nội, tổ chức lễ trưởng thành Đoàn và tham quan Di tích Lịch sử Nhà tù Hoả Lò. Chương trình có...