Sinh viên Học viện Ngoại Giao tham quan “Địa ngục trần gian giữa lòng Hà Nội”

691
November 29, 2018
Trong khuôn khổ “Vòng thi Quốc gia - Cuộc thi Diễn án Luật Nhân đạo Quốc tế 2018” diễn ra từ ngày 24 - 27/11/2018 do khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao phối hợp với Văn phòng Chữ thập đỏ Quốc tế tại Hà Nội tổ chức, thầy cô giáo và các bạn sinh viên đã chọn Di tích Lịch sử Nhà tù Hỏa Lò là điểm đến tham quan, học tập và trải nghiệm.
Cuộc thi Diễn án Luật Nhân đạo Quốc tế 2018 là một sân chơi bổ ích và lý thú, nơi các bạn sinh viên đam mê luật học được thỏa sức thể hiện bản thân với mong muốn lan tỏa tinh thần nhân đạo của Luật Quốc tế đến cộng đồng xã hội. Tham gia cuộc thi là những sinh viên xuất sắc đến từ khoa Luật của các trường đại học danh tiếng như: Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội...
Khi tham quan và nghe thuyết minh tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, các bạn sinh viên đã hiểu được vì sao nơi đây được mệnh danh là “Địa ngục trần gian giữa lòng Hà Nội”. Những kí ức đau thương, khốc liệt năm xưa như được tái hiện trước mắt, khiến các bạn lại càng thêm nể phục, tự hào về những chiến sĩ yêu nước cách mạng nơi ngục tù. Ngoài ra, các sinh viên Luật còn được nghe những câu chuyện kể về cuộc đấu tranh ngay trước tòa án của các chiến sĩ yêu nước cách mạng trước khi bị kết án giam giữ trong Nhà tù Hỏa Lò, đây là phần nào liên quan đến lĩnh vực mà các bạn đang theo học nên đã gây ấn tượng hơn cả. Câu chuyện về đồng chí Hoàng Ngân (nữ tù chính trị bị bắt giam tại đây trong giai đoạn năm 1930 - 1945), bằng những câu nói khẳng khái, lý lẽ sắc bén ngay trước phiên tòa, người nữ tù chính trị đã khiến thực dân Pháp phải bẽ mặt: “Dân tộc Việt Nam bị bóc lột đến tận cùng. Đủ thứ thuế, ác nhất là thuế thân, lại không được học hành. Các ông dùng thuốc phiện, rượu cồn làm nhân dân ngu muội để dễ bề cai trị. Chúng tôi đấu tranh để đuổi kẻ thù xâm lược ra khỏi bờ cõi chứ không phải là những kẻ nổi loạn. Vì đây là đất nước của chúng tôi.” Câu chuyện về đồng chí Ngô Hùng Hậu (Cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò) khi bước vào phiên tòa xét xử đã nhìn thẳng vào bọn quan tòa và dằn giọng nói: “Chúng tôi không chối cãi việc chúng tôi là những người kháng chiến. Không một người Việt Nam yêu nước nào lại muốn để dân tộc mình bị nước ngoài đô hộ. Ngay các ông trong cuộc Đại chiến thế giới lần thứ hai vừa rồi, nếu các ông là người Pháp yêu nước Pháp thì các ông cũng sẽ không muốn để đất nước các ông trong tay phát xít Đức. Chúng tôi cũng vậy, người Việt Nam nhất định kháng chiến đến khi không còn bóng tên thực dân Pháp nào trên đất nước Việt Nam. Chúng tôi nhất định thắng”. Các bạn chăm chú lắng nghe và vô cùng cảm phục về những tấm gương của những người chiến sĩ kiên trung, bất khuất. Chuyến tham quan đã để lại nhiều suy ngẫm đối với mỗi thành viên trong đoàn.
Một số hình ảnh tham quan của đoàn tại Di tích Lịch sử Nhà tù Hỏa Lò:
 
 
 Làng nghề Thủ công Phụ Khánh
 
 
Đoàn nghe thuyết minh tại Sa bàn toàn cảnh Nhà tù Hỏa Lò
 
 
Trưng bày “Hà Nội – ngày trở về”
 
Bài: Mai Thị Huyền, phòng Giáo dục - Truyền thông
Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hoạt động đầy ý nghĩa

Khi tiếng ve cất lên cũng là lúc báo hiệu năm học sắp kết thúc. Sau một năm dài nỗ lực, thầy trò lớp 7A8 trường Ngô Sỹ Liên đã tổ chức hoạt động tổng kết ý nghĩa: dâng hương, báo công và tham quan...

Lễ kết nạp Đảng viên mới tại “Trường học cách mạng”

Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò trong những năm vừa qua là địa chỉ đỏ để các cơ quan, đơn vị, trường học…tổ chức lễ kết nạp Đội viên, Đoàn viên, Đảng viên mới.