Phòng phóng viên, Ban Thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

773
January 25, 2019
 
Sáng ngày 25/01/2019, các thành viên của phòng Phóng viên, Ban Thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam đã có chuyến tham quan tại khu Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.
Với tấm lòng tri ân sâu sắc, đoàn phòng Phóng viên, Ban Thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Hà làm trưởng đoàn đã thành kính làm lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước cách mạng bị địch bắt, tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò. 
 
 
Đoàn làm lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước cách mạng bị địch bắt, tù đày
tại Nhà lao Hỏa Lò (1896 - 1954)
 
Sau lễ dâng hương, đoàn bắt đầu chuyến tham quan tại trưng bày chuyên đề “Hà Nội - Ngày trở về”. Hình ảnh, không khí của ngày Giải phóng Thủ đô 64 năm về trước như được tái hiện lại trước mắt các thành viên trong đoàn. Đặc biệt, đoàn cảm thấy đầy tự hào khi được thuyết minh về sự kiện bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng Trường Ba Đình vào ngày 2/9/1945 và Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh được phát ra lúc 19h ngày 19/12/1946 tại hang núi Trầm, Chương Mỹ (Hà Nội ngày nay) đều do Đài Tiếng nói Việt Nam vinh dự phát sóng đi toàn quốc. Những sự kiện này là mốc son quan trọng trong lịch sử của đất nước, của giới báo chí cách mạng và của Đài Tiếng nói Việt Nam.
 
 
Đoàn nghe thuyết minh tại trưng bày “Hà Nội - Ngày trở về”
 
Đoàn tiếp tục chuyến tham quan tại trưng bày thường xuyên của di tích. Các thành viên trong đoàn đã được nghe những câu chuyện về nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian giữa lòng Hà Nội”. Nhưng chính tại nơi này lại tỏa ra một ý chí kiên cường, một tinh thần thép của những chiến sĩ cộng sản. Vượt lên trên tất cả sự tù đày, họ đã biến nhà tù thành trường học cách mạng, nơi đào tạo nên những người con kiên trung của dân tộc. Không những thế các hoạt động tuyên truyền cách mạng trong nhà tù cũng được đẩy mạnh như hoạt động báo chí, viết sách, báo. Đặc biệt, sự ra đời của Tạp chí “Lao tù đỏ” đã góp phần không nhỏ trong việc giáo dục chính trị, văn hóa cho các tù nhân trong nhà tù Hỏa Lò.
 
 
Đoàn nghe thuyết minh tại hai cửa cống ngầm gắn với cuộc vượt ngục năm 1945 và năm 1951
 
 
Đoàn tham quan hiện vật chiếc máy chém
 
Kết thúc chuyến tham quan, các thành viên trong đoàn đều thấy khâm phục tinh thần, ý chí, sự sáng tạo, mưu trí, dũng cảm của các chiến sỹ cách mạng năm xưa. Từ đó, trong công việc hiện tại, đoàn quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tiếp tục nỗ lực nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin để cung cấp nhanh, tin cậy, hấp dẫn nhất về các vấn đề thời sự và chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn học nghệ thuật cho thính giả trong và ngoài nước.
 
Bài: Mai Thị Huyền
Ảnh: Nguyễn Đức Trung
 Phòng Giáo dục - Truyền thông 
Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng về nguồn cội

Trong những ngày tháng Bảy chở nặng nghĩa tình, với tâm hướng về nguồn cội, đoàn thanh niên Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội đã có chuyến về nguồn ý nghĩa tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.

Tuổi trẻ nữ quân nhân Hà nội

Đoàn cựu nữ quân nhân Hà Nội đã có buổi họp mặt thường niên tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò nhân kỷ niệm 53 năm ngày lên đường nhập ngũ (11/7/1966 - 11/7/2019). Đây là dịp, để những nữ chiến sỹ...

Nỗi đau không của riêng ai

Sau lễ khai mạc, trưng bày "Nhật ký hòa bình" đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng, khách tham quan trong và ngoài nước, bởi thông điệp về tình yêu hòa bình, tình đoàn kết và hữu nghị; những...