Chuyến xe nghĩa tình ra Bắc

234
March 06, 2019
 
Nằm trong hoạt động tri ân những người có công với cách mạng, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức chuyến đi ra Bắc với gần 40 đại biểu. Di tích Lịch sử Nhà tù Hỏa Lò là điểm đến đầu tiên của đoàn ngay khi vừa đặt chân đến Hà Nội.
Đến với Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò chiều ngày 5/3/2019, nhiều thành viên trong đoàn như được sống lại một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết với tinh thần sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng cống hiến khi Tổ quốc gọi tên mình. 
Trước Đài tưởng niệm, các thành viên trong đoàn đều lặng đi khi biết chính tại nơi đây đã hành quyết nhiều chiến sỹ yêu nước, cách mạng Việt Nam. Đoàn đã thành kính dâng nén hương thơm để tỏ lòng biết ơn đối với những người con ưu tú của dân tộc, đã không tiếc máu, xương mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho nhân dân,độc lập tự do cho tổ quốc. 
Khi được chứng kiến những hiện vật, được nghe những câu chuyện về cuộc sống trong "địa ngục trần gian" giữa lòng Hà Nội, đoàn đã lặng người khâm phục và xúc động. Sự hà khắc của chế độ nhà tù với gông cùm xiềng xích, với chế độ sinh hoạt đọa đày cũng không thể dập tắt đi ý chí chiến đấu của những người chiến sỹ cách mạng nơi đây. Hàng loạt những cuộc đấu tranh chống lại chế độ lao tù đã nổ ra, những cuộc vượt ngục thành công, trường học cách mạng trong nhà tù ra đời đã tôi luyện ý chí và tinh thần đấu tranh cách mạng, sản sinh ra những chiến sỹ cách mạng kiên trung, bất khuất. 
Một số hình ảnh đoàn trong chuyến tham quan:
 
Đoàn nghe thuyết minh tại trại giam E
 
 
Đoàn tham quan hiện vật cửa cống ngầm gắn với cuộc vượt ngục của 
16 tử tù, năm 1951
 
 
Đoàn tham quan hiện vật chiếc máy chém
 
Chuyến tham quan kết thúc để lại nhiều cảm xúc, cô Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên cô đến thăm khu di tích, cô thực sự rất xúc động, cô không thể kìm được nước mắt. Nơi đây, làm cho cô nhớ lại những năm tháng cùng đồng đội của mình chiến đấu, có những người đã hy sinh, chiến tranh thật là ác liệt. Nhưng tinh thần của người Việt Nam luôn rất kiên cường, bất khuất." 
 
Bài: Mai Thị Huyền, phòng Giáo dục - Truyền thông

Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những lá thư từ ngục tù Côn Đảo

“Cuộc đời tôi như một sự sắp đặt của số phận, đến với cách mạng, rồi chiến đấu quả cảm và được trở về trong chiến thắng vẻ vang của đất nước. Tôi đã trải qua nhiều giông bão, gánh chịu những đau đớn...

Hoạt động đầy ý nghĩa

Khi tiếng ve cất lên cũng là lúc báo hiệu năm học sắp kết thúc. Sau một năm dài nỗ lực, thầy trò lớp 7A8 trường Ngô Sỹ Liên đã tổ chức hoạt động tổng kết ý nghĩa: dâng hương, báo công và tham quan...