Câu chuyện của hơn 20 năm sau

236
March 09, 2019
 
“Năm 1998, tôi có dịp thăm Di tích Nhà tù Hỏa Lò lần đầu tiên. Và sau hơn 20 năm quay trở lại, có rất nhiều thứ đã thay đổi, nhưng những đổi thay ở nơi đây là hoàn toàn rất tốt”. Đó là lời nhận xét của nữ luật sư Nancy Hollander sau chuyến tham quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò, chiều ngày 09/3/2019.
Trong chiến tranh Việt Nam, Chính phủ Mỹ đã vấp phải làn sóng phản chiến của nhân dân trên thế giới và ngay cả trong lòng nước Mỹ. Cách đây 54 năm (năm 1965), nữ luật sư Nancy Hollander là thành viên trẻ tuổi nhất của Phái đoàn Phụ nữ Hoa Kỳ tham gia cuộc gặp mặt với phụ nữ hai miền Nam, Bắc Việt Nam tại Jakarta, Indonesia. Trong chuyến đi đến Việt Nam lần này cùng gia đình, bà đã hiến tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam  hơn 450 tài liệu, hiện vật liên quan đến mối quan hệ giữa Phụ nữ Hoa Kỳ với phụ nữ hai miền Nam, Bắc Việt Nam.
Tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, luật sư Nancy Hollander đã được tận mắt chứng kiến nhiều hiện vật và nghe những câu chuyện về tinh thần đấu tranh kiên trung của các chiến sỹ cách mạng trong nhà tù thực dân…Bà phát biểu: “Khi được tham quan hệ thống phòng giam và các hiện vật trưng bày nơi đây, tôi đánh giá cao công tác bảo quản và trưng bày của các bạn. Vì khi đến đây chỉ cần nhìn những hiện vật này, khách tham quan đã hiểu được ý nghĩa của hòa bình, của cuộc sống hôm nay”.
Tham quan trưng bày “Tìm lại ký ức”, bà Nancy và gia đình rất xúc động trước câu chuyện của con trai Trung tá Hải quân Walter Eugene Wilber, ông Thomas Eugene Wilber - người đã hiến tặng nhiều hiện vật cho Di tích. Bà nói: “Thật tuyệt vời, chúng tôi tuy chưa có dịp gặp nhau nhưng đã có những điểm tương đồng”.
 
 
Nữ luật sư Nancy Hollander (ngoài cùng bên trái)
tham quan trưng bày “Tìm lại ký ức”
 
 
Luật sư Nancy và các thành viên trong gia đình 
xúc động nghe câu chuyện về con trai Trung tá Hải quân Walter Eugene Wilber
 
Được biết tháng 8/2019, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ khai mạc trưng bày “Nhật ký hòa bình” với nội dung liên quan đến sự ủng hộ của nhân dân thế giới đến phong trào phản đối chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, bà Nancy Hollander và gia đình rất hào hứng và hứa sẽ thu xếp thời gian quay trở lại Việt Nam và đến tham quan trưng bày. Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò luôn hy vọng sẽ được đón bà và tất cả những người yêu hòa bình đến nơi đây.
 
Bài: Hoàng Thúy Hạnh - Phòng Giáo dục Truyền thông

Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hoạt động đầy ý nghĩa

Khi tiếng ve cất lên cũng là lúc báo hiệu năm học sắp kết thúc. Sau một năm dài nỗ lực, thầy trò lớp 7A8 trường Ngô Sỹ Liên đã tổ chức hoạt động tổng kết ý nghĩa: dâng hương, báo công và tham quan...

Lễ kết nạp Đảng viên mới tại “Trường học cách mạng”

Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò trong những năm vừa qua là địa chỉ đỏ để các cơ quan, đơn vị, trường học…tổ chức lễ kết nạp Đội viên, Đoàn viên, Đảng viên mới.