Tin tức– Sự kiện
09/03/2017 19:52 09/03/2017 19:52 765
Cuộc gặp gỡ thắm tình đồng đội
Sáng ngày 9/3/2017, tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò diễn ra chương trình tọa đàm: “Công tác quản lý phi công Mỹ tại Trại giam Hỏa Lò, Hà Nội (1964 - 1973)”, nhiều chi tiết thú vị từ những đồng chí đã một thời trực tiếp quản lý, chăm lo sức khỏe, cuộc sống hàng ngày cho phi công Mỹ khi bị giam tại các trại giam phi công Mỹ đặc biệt là tại Trại giam Hỏa Lò.
 
Bốn mươi tư năm đã trôi qua kể từ ngày tù binh phi công Mỹ cuối cùng được chính phủ Việt Nam trao trả cho chính phủ Hoa Kỳ, những thông tin mang tính lịch sử về hoạt động của công tác quản lý phi công Mỹ trong Trại giam Hỏa Lò (1964 - 1973) và một số trại giam khác cũng như những câu chuyện về cuộc sống của tù binh là phi công Mỹ khi bị giam tại đây vẫn luôn thú vị và mang tính nhân văn sâu sắc.
 
 
Đoàn dâng hương tại Đài tưởng niệm, di tích Nhà tù Hỏa Lò
 
Chương trình tọa đàm diễn ra trong không gian ấm cúng, chia sẻ cởi mở trở thành cuộc hội ngộ đầy xúc động của những cán bộ, hạ sỹ quan, chiến sỹ, quân nhân chuyên nghiệp công nhân viên quốc phòng công tác tại các trại giam phi công Mỹ thuộc Đoàn 875, Tổng Cục chính trị sau nhiều năm trở lại cuộc sống gia đình
 
 
TS. Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò phát biểu chào mừng 
 
15 giờ 20 phút ngày 29/3/1973, tù binh phi công Mỹ cuối cùng được trao trả tại sân bay Gia Lâm - Hà Nội, các cán bộ của Đoàn 875 được Tổng cục Chính trị giao nhiệm vụ mới trên khắp mọi miền Tổ quốc. Kể từ ngày đó, các bác ít có dịp gặp lại nhau.
 
 
 
Đại biểu tham quan phòng trưng bày về phi công Mỹ trong Trại giam Hỏa Lò (1964-1973)
 
Ngày hôm nay, những cán bộ quản giáo, cảnh vệ, hậu cần, bác sỹ, y sỹ... làm công tác quản lý phi công Mỹ năm xưa nay đều ở độ tuổi xưa nay hiếm, có những bác ở các tỉnh xa Tuyên Quang, Thái Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh... phấn khởi gặp lại đồng đội, đồng chí của mình, ôn lại những ký ức về thời gian công tác tại “Khách sạn Hillton - Hà Nội”. Qua buổi tọa đàm ý nghĩa này, các bác đều mong muốn thành lập Ban liên lạc của các cán bộ từng công tác tại các trại giam phi công Mỹ và Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức những chương trình tọa đàm theo các chủ đề riêng như: công tác quản giáo, cảnh vệ, hậu cần, chăm sóc sức khỏe cho phi công Mỹ.
 
 
 
 
 
 
 
Các đại biểu hào hứng ôn lại những ký ức trong công tác quản lý tù binh phi công Mỹ (1964-1973)
 
Lại Thị Minh Thu, Phòng Nghiên cứu - Sưu tầm
Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn 

Chia sẻ: