Tin tức– Sự kiện
27/06/2017 11:44 27/06/2017 11:44 1916
Nặng nghĩa tri ân, thắm tình đồng chí
Đã thành thông lệ, hàng tháng Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò lại tổ chức họp mặt tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò để báo cáo tình hình hoạt động của Ban, đánh giá những việc làm được và chưa làm được, thông báo tình hình sức khỏe của các hội viên, tổ chức thăm hỏi, động viên những hội viên đau ốm, nằm viện.
Nội dung buổi họp ngày 26/6/2017 của Ban Liên lạc có chút khác biệt với các buổi họp trước đó, ngoài việc báo cáo công việc đã thực hiện trong tháng, các đồng chí Trưởng, Phó ban còn phổ biến một số hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới công tác thăm hỏi, tặng quà những hội viên khó khăn là những đồng đội đã cùng nhau “Vào sinh, ra tử” chốn lao tù.
 
 
Hội viên Ban Liên lạc tham dự lễ chào cờ
cùng với CBVC Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, sáng thứ Hai (26/6/2017)
 
Tại buổi họp này, Ban Liên lạc đã gửi báo cáo tới Thành ủy Hà Nội về những công việc đã thực hiện trong thời gian qua, đồng thời đề nghị Thành ủy Hà Nội quan tâm, chỉ đạo các Sở, ban, ngành Thành phố nghiên cứu, giải quyết một số chế độ cho những hội viên tù đày có hoàn cảnh khó khăn và những hội viên không có lương hưu, tạo điều kiện cho họ được hưởng trợ cấp sinh hoạt hàng tháng. 
Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng  bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò cũng đề nghị UBND Thành phố Hà Nội tặng bằng khen cho 18 ủy viên Ban Liên lạc vì đã có những thành tích trong hoạt động của Ban qua các thời kỳ.
 
 
Các nội dung được bàn thảo rất sôi nổi tại cuộc họp
 
Cuộc họp của Ban Liên lạc lần này được tổ chức vào đúng sáng thứ Hai, do vậy toàn thể hội viên dự họp đã tham dự Lễ chào cờ cùng với cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Sự có mặt của những “thành viên đặc biệt” trong Lễ chào cờ đã tạo nên một bầu không khí vô cùng xúc động xen lẫn tự hào. Khi bài Quốc ca vang lên cũng là lúc ngọn lửa cách mạng đang được truyền từ lớp người đi trước cho những thế hệ tiếp nối theo sau.
Bà Nguyễn Thị Thường, lão thành cách mạng, cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, Nhà tù Thanh Liệt, năm nay vừa tròn 90 tuổi, nhưng mỗi sáng thứ Hai hàng tuần, không kể ngày mưa hay nắng, không quản tiết trời giá lạnh, bà vẫn tự đi xe buýt từ nhà ở phố Yên Bái đến Di tích Nhà tù Hỏa Lò để “Dự chào cờ với các cháu!” như lời bà chia sẻ. Bà luôn tâm niệm “Hỏa Lò là ngôi nhà thứ hai của tôi, vài ngày không đến đây sẽ thấy nhớ, nên còn đi được tôi sẽ còn đến đều đặn để tham dự lễ chào cờ vào mỗi sáng thứ Hai hàng tuần, chỉ khi nào sức khỏe không cho phép thì tôi đành chịu thôi!”.
Qua những việc làm cùng suy nghĩ của các bác, chúng tôi nhận ra một điều: Tất cả những việc làm đó là sự thể hiện “nghĩa nặng, tình sâu, thủy chung, son sắt” giữa những người bạn tù Hỏa Lò năm xưa. Tình nghĩa ấy đang được các Bác truyền lại cho đội ngũ cán bộ, viên chức của Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò hôm nay tiếp tục thực hiện, gìn giữ và phát huy.
Nguyễn Anh Tuấn - Phòng Giáo dục – Truyền thông

Chia sẻ: