Tin tức– Sự kiện
29/06/2017 17:04 29/06/2017 17:04 1483
Di tích Nhà tù Hỏa Lò - Điểm đến trải nghiệm
Cuối tuần qua, Trung tâm Nghiên cứu trách nhiệm xã hội tổ chức buổi trải nghiệm thực tế cho 43 em học sinh độ tuổi từ lớp 4 đến lớp 7 thuộc Câu lạc bộ Nhà Ga Xanh tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò. Câu lạc bộ “Nhà Ga Xanh” hoạt động với mục đích hỗ trợ tâm lý - pháp lý học đường trực tiếp và miễn phí cho các em học sinh tại nhà trường, nhằm nâng cao hiểu biết, trang bị kiến thức về pháp luật, hướng dẫn kỹ năng sống để các em có định hướng tốt cho cuộc sống và tương lai của mình.
 
 
Học sinh CLB Nhà ga xanh dâng hương tại Đài Tưởng niệm
 
Buổi sinh hoạt với chủ đề tìm hiểu các quy định pháp luật và hình thành trách nhiệm cho mỗi cá nhân đã để lại trong các thành viên Câu lạc bộ những ấn tượng khó phai. 
Lần đầu tiên các em được tận mắt chứng kiến cuộc sống khổ ải của những người Việt Nam yêu nước trong chốn lao tù. Qua lời giới thiệu của thuyết minh viên, các em hiểu hơn về tinh thần kiên trung bất khuất của nhiều thế hệ người Việt Nam đã bị thực dân Pháp giam giữ tại Nhà tù Hỏa Lò. Dù bị kẻ thù đánh đập, giam cùm vào ngục tối, thậm chí phải hy sinh cả tính mạng nhưng các chiến sĩ vẫn giữ vững ý chí đấu tranh, biến nhà tù Hỏa Lò thành trường học cách mạng, là môi trường rèn luyện tư tưởng, ý chí. Ngay trong nhà tù Hỏa Lò, các lớp huấn luyện chính trị tập trung được mở, các tờ báo Lao tù đỏ, Lao tù tạp chí... ra đời khiến kẻ thù phải nể phục.
Ở đây, các em đã bắt gặp những cái tên rất đỗi thân quen, vì hàng ngày các em được cha mẹ đưa tới trường, đưa đi chơi trên những đường phố mang tên: Phan Bội Châu, Lương Văn Can, Nguyễn Văn Cừ, Trường Chinh, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh... Nhiều bạn nhỏ còn reo lên “Thưa cô, nhà con ở đường Trường Chinh đấy ạ, vậy mà bây giờ con mới biết ông Trường Chinh đã từng bị giam trong Nhà tù Hỏa Lò!”.
 
 
Học sinh quan sát hiện vật máy chém
 
Buổi trải nghiệm thực tế tại di tích Nhà tù Hỏa Lò đã giúp cho các bạn nhỏ đến từ Câu lạc bộ Nhà Ga xanh được tìm hiểu thêm về những tấm gương kiên cường, anh dũng của các chiến sỹ cách mạng Việt Nam, được hiểu về chế độ tàn độc của nhà tù thực dân. Từ đó giúp các em biết trân trọng cuộc sống, biết chia sẻ yêu thương với những người xung quanh, góp phần vào việc hoàn thiện nhân cách cho mỗi bạn nhỏ.
Nguyễn Thị Chiên - Phòng HCTH

Chia sẻ: