Tin tức– Sự kiện
15/12/2017 16:25 15/12/2017 16:25 1142
Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ thăm di tích
Sáng ngày 15/12/2017, tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Đại tướng Terrence J. O’shaughnessy, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã dành thời gian tham quan và tìm hiểu về lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam. 
Đại tướng Terrence J. O'Shaughnessy là Tư lệnh Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, căn cứ đặt tại Trân Châu cảng, Hawaii, chịu trách nhiệm về các hoạt động Không quân chủ yếu tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Hawaii, Alaska và Guam. Trong chuyến thăm Việt Nam, đoàn Tư lệnh Không quân Thái  Bình Dương và Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam trao đổi một số nội dung, phương hướng hợp tác giữa lực lượng không quân hai nước trong thời gian tới như hỗ trợ nhân đạo, chia sẻ kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn trên biển; nghiên cứu y học không quân; đào tạo tiếng Anh cho các quân nhân Việt Nam; khắc phục hậu quả sau chiến tranh; tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh…
Tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Đại tướng Terrence J. O'Shaughnessy đã tìm hiểu về thời kỳ Pháp thuộc khi những người tù nhân chính trị Việt Nam bị giam cầm và đày ải tại đây. Với ý chí quật cường cùng sự lãnh đạo của Đảng, các chiến sỹ cách mạng đã vượt qua những khó khăn, gian khổ trong tù và nhiều người đã trở thành những nhà lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.
 
 
Đại tướng Terrence J. O'Shaughnessy tìm hiểu quy mô Nhà tù Hỏa Lò
 
Đại tướng Terrence J. O'Shaughnessy đặc biệt quan tâm trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức”, với nhiều tài liệu, hiện vật nói về chiến thắng “Điên Biên Phủ trên không” cuối năm 1972 của quân và dân Hà Nội, Hải Phòng. Đồng thời trưng bày cũng lần đầu công bố những thông tin về một số tù binh phi công Hoa Kỳ trong thời gian bị tạm giam tại trại giam Hỏa Lò - Hà Nội Hilton. 
 
 
Đại tướng Terrence J. O'Shaughnessy đặc biệt quan tâm 
trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức”
 
Nhà tù Hỏa Lò giai đoạn 1964 - 1973 được sử dụng để tạm giam một số phi công Mỹ bị bắn rơi và bị bắt khi tấn công miền Bắc - Việt Nam. Trong số những phi công Mỹ từng bị tạm giam tại Hà Nội - Hilton có John McCain, hiện là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ; Douglas Peterson, Đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam.
 
Một số hình ảnh khác trong chuyến tham quan:
 
 
Đoàn tham quan mô hình hầm trú bom 
của người dân Việt Nam trong chiến tranh
 
 
Đại tướng Terrence J. O'Shaughnessy đọc bức thư 
của phi công Mỹ gửi từ trại giam Hỏa Lò về gia đình
 
 
Những thông tin về các phi công Mỹ 
thu hút sự chú ý của Đại tướng Terrence J. O'Shaughnessy 
 
 
Đại tướng Terrence J. O'Shaughnessy viết cảm tưởng sau chuyến tham quan
 
 
Các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm
 
Hoàng Cao Tiến - phòng Giáo dục, Truyền thông
Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

Chia sẻ:

Bài nổi bật