Bài viết
Chuyện ăn chuyện mặc trong Nhà pha Hỏa Lò (phần 3)
 • 13/09/2018 14:43

Chuyện ăn chuyện mặc trong Nhà pha Hỏa Lò (phần 3)

Chế độ ăn tại địa ngục trần gian giữa lòng Hà Nội đã làm hao tổn sức khỏe của tù nhân cộng thêm sự thiếu thốn nước uống và nước sinh hoạt khiến sức khỏe của họ càng suy kiệt.

 • 535

Trường học trong lao tù (phần 1)
 • 05/09/2018 17:00

Trường học trong lao tù (phần 1)

Nhà tù Hỏa Lò - địa ngục trần gian giữa lòng Hà Nội, nơi giam giữ, đày ải hàng ngàn chiến sĩ yêu nước cách mạng. Vượt lên gian khó, họ đã biến nhà tù thành trường học cách mạng - nơi rèn luyện, đào tạo ra lớp lớp cán bộ lãnh đạo xuất sắc cho cách mạng Việt Nam.

 • 464

Nguyễn Đình Xô – Một trái tim rực lửa phần II
 • 04/09/2018 17:23

Nguyễn Đình Xô – Một trái tim rực lửa phần II

Tháng 8-1966, trong một trận chiến đấu không cân sức giữa ta và địch tại Đức Vinh - Gia Lai, Nguyễn Đình Xô bị thương gãy cánh tay phải, anh ngất đi và bị địch bắt".

 • 591

Chuyện ăn chuyện mặc trong Nhà pha Hỏa Lò (phần 2)
 • 25/08/2018 21:21

Chuyện ăn chuyện mặc trong Nhà pha Hỏa Lò (phần 2)

Trong Nhà tù Hỏa Lò, thức ăn dành cho tù nhân đã thiếu lượng, thiếu chất, đồ dùng trong bữa ăn càng tồi tệ hơn. Bọn giám thị, giám ngục luôn lo sợ, đề phòng trước tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của tập thể tù chính trị. Chúng sợ tù nhân dùng bát, đũa, thìa... làm vũ khí gây sát thương nên cơm được đựng trong những máng gỗ, thức ăn trong các thùng tôn, anh em gọi những đồ dùng này là “Lập là”.

 • 218

Nguyễn Đình Xô – Một trái tim rực lửa (Phần I)
 • 21/08/2018 17:27

Nguyễn Đình Xô – Một trái tim rực lửa (Phần I)

Lật lại những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam chúng ta càng thấm sâu những đau thương, mất mát mà cha anh ta phải trải qua. Đã hơn 40 năm kể từ ngày đất nước được hoàn toàn giải phóng, trên mỗi tấc đất, mỗi ngôi nhà vẫn còn đó những nỗi đau mà chiến tranh để lại. Các anh đã hy sinh máu, nước mắt, hạnh phúc riêng tư và cả tuổi thanh xuân tràn đầy sức sống, cho đất nước được hòa bình, nở hoa. Nhiều người đã phải trải qua những năm tháng tù đày khắc nghiệt, chịu nhiều trận đòn tra tấn cho đến chết. Những chiếc đinh vốn được dùng để đóng vào những vật dụng để dùng thì kẻ địch dùng để tra tấn, không dừng lại ở đó chúng còn đổ nước xôi vào người tù nhân cho đến khi chết. Vâng, xin được nhắc đến Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân Nguyễn Đình Xô, là một trong số những nhân vật được lựa chọn giới thiệu trong trưng bày chuyên đề “Lời tri ân”, hiện đang được trưng bày tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

 • 614

Người tù mang quân hàm thiếu tướng
 • 15/08/2018 17:14

Người tù mang quân hàm thiếu tướng

Truyền thống yêu nước, yêu lao động là cả một di sản tinh thần vô giá được người dân Hà Nội giữ gìn và phát huy qua các thế hệ. Trong những năm đầu của thế kỷ XX, đất nước ta còn chìm đắm trong nô lệ dưới gót giầy của thực dân Pháp. Một lần nữa khí phách kiên cường, bất khuất ấy được thổi bùng lên, giúp người dân nơi đây hăng hái tham gia phong trào cách mạng, trong đó có ông Nguyễn Đức Minh.

 • 402

Hiến trọn tuổi xuân cho cách mạng (phần II)
 • 14/08/2018 14:21

Hiến trọn tuổi xuân cho cách mạng (phần II)

"Nước mắt Mẹ không còn, vì khóc những đứa con, lần lượt ra đi, đi mãi mãi. Thời gian trôi qua, vết thương trên thịt da đã lành theo năm tháng. Nhưng vết thương lòng, mẹ vẫn còn nặng mang…". Chiến tranh không chỉ lấy đi nước mắt của những người mẹ, người vợ, người con mà để lại vết thương cho cả dân tộc Việt Nam. Những ngày tháng 7 này, mỗi người chúng ta như lắng lại tưởng nhớ tới các anh, những người con ưu tú của dân tộc đã ra đi, để lại sau lưng bao hoài bão ước mơ của tuổi trẻ. Tên tuổi của các anh sẽ mãi còn đó trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, trong bài viết này xin được nhắc đến anh: Đặng Hồng Sơn, một tấm gương về tinh thần lạc quan, sự dũng cảm trước những đòn tra tấn của kẻ thù. Anh đã ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ với 9 chiếc đinh bị đóng trên khắp cơ thể.

 • 649

Sáng mãi ánh thép nơi ngục lửa (Phần 2)
 • 11/08/2018 16:42

Sáng mãi ánh thép nơi ngục lửa (Phần 2)

Nhà pha Hỏa Lò trong thời gian Phó Đức Chính và các chiến sỹ Việt Nam Quốc dân đảng bị giam được phân chia như sau: Trại giam phạm nhân chưa thành án thuộc thẩm quyền của phòng Dự thẩm hay Biện lý cuộc, trên ngực phạm nhân có đeo số “J” hay “P”; trại giam phạm nhân chống án từ các tỉnh giải về; trại giam phạm nhân thành án chờ ngày phát vãng; trại giam chính trị phạm; trại giam nữ tù nhân; trại giam trẻ em phạm pháp; trại giam người can án thiếu nợ; trại giam tù nhân người Âu. Ngoài ra còn có các bốn khu xà lim (A, B, C, D) với gần 100 gian.

 • 704

SÁNG MÃI ÁNH THÉP NƠI NGỤC LỬA (Phần I)
 • 09/08/2018 16:56

SÁNG MÃI ÁNH THÉP NƠI NGỤC LỬA (Phần I)

Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, trào lưu dân chủ tư sản tiếp tục ảnh hưởng vào Việt Nam, đặc biệt là chủ nghĩa tam dân của Tôn Trung Sơn, tác động đến một bộ phận tư sản dân tộc và tiểu tư sản Việt Nam. Năm 1925 - 1926, phong trào đòi ân xá cho nhà yêu nước Phan Bội Châu, để tang nhà ái quốc Phan Chu Trinh diễn ra sôi nổi. Đặc biệt, bộ phận trí thức, học sinh, sinh viên rất hăng hái tham gia các hoạt động yêu nước, Phó Đức Chính là một trong những người đi đầu và hăng hái nhất.

 • 756

Chuyện ăn chuyện mặc trong Nhà pha Hỏa Lò (phần 1)
 • 30/06/2017 16:45

Chuyện ăn chuyện mặc trong Nhà pha Hỏa Lò (phần 1)

Mỗi tuần, thức ăn của tù thay đổi trong quy định: chủ nhật được ăn một bữa thịt lợn, thường lợn sề hay thịt bạc nhạc, ba bữa thịt trâu già luộc quá lửa dai như quai guốc, còn lại là những bữa cá mè ranh, cá dầu để cả ruột luộc với tương, đậu phụ luộc, cá khô đã bị ép hết dầu, phần nhiều còn bị mốc có dòi. Rau thì tùy theo mùa, rau cần, cải củ, bầu bí luộc hay rau muống già dài như dải rút là chủ lực.

 • 2199