Tin tức– Sự kiện
19/12/2017 15:20 19/12/2017 15:20 1001
Dư âm còn mãi của khai mạc trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức”
Trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức” tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò diễn ra từ ngày 29/11/2017 đến ngày 30/3/2018, ngay từ những ngày đầu khai mạc đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo báo chí, truyền hình cùng nhiều du khách trong nước và quốc tế. 
“Chưa từng có một triển lãm nào lại hiện diện cả những con người và hiện vật của những chủ nhân đã ở hai phía của cuộc chiến như “Tìm lại ký ức”. Đây là sự kiện nhân dịp kỷ niệm 45 năm chiến thắng trận Điện Biên Phủ trên không (tháng 12-1972 - 12-2017)”. Đó là những dòng đầu trên Báo Nhân dân khi viết về lễ Khai mạc trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức” tổ chức tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.
 
 
Cựu hạ sĩ Robert (áo sọc xanh nhạt) phải ngưng bài phát biểu vì quá xúc động
 
Điều đặc biệt nhất của lễ khai mạc sự có mặt của hai hai nhân vật đến từ nước Mỹ xa xôi: Hạ sĩ lục quân Robert P. Chenoweth, người đã có thời gian sống tại “Hilton - Hà Nội” và ông Thomas Eugene Wilber, con trai Trung tá hải quân Walter Eugene Wilber (cựu phi công Mỹ bị giam tại Hỏa Lò). Hạ sĩ Robert đã không kìm nổi những giọt nước mắt khi kể về những kỷ niệm ở nơi mình từng sống trong gần 5 năm, sự đối xử nhân đạo của những cán bộ quản giáo, sự quả cảm của người dân Hà Nội…, tất cả đã khiến ông cảm kích và hiểu hơn những giá trị tốt đẹp của cuộc sống tại lễ khai mạc. Ông quyết định tặng lại cho Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò những kỷ vật đã theo ông từ những năm tháng còn ở Hỏa Lò, mà ông vẫn giữ như báu vật: một chiếc túi đựng đồ cá nhân, bộ bát đũa và lá cờ Việt Nam…
 
 
Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy tiếp nhận hiện vật từ Hạ sỹ lục quân Mỹ Robert P.Chenoweth
 
Truyền hình VTV4 đưa tin: “Không chỉ tái hiện lại lịch sử trưng bày “Tìm lại ký ức” còn là những câu chuyện về xây đắp tương lai, 45 năm đã đi qua nhưng ký ức về một thời bom đạn chính là động lực để người dân Việt Nam và Hoa Kỳ cùng góp sức xây dựng một thế giới hòa bình”.
 
 
Những người lính từ hai phía ngồi lại với nhau sau 45 năm
 
Truyền hình Quốc hội dẫn lời Hạ sỹ lục quân Mỹ Robert P. Chenoweth: “Khi tôi bị tạm giam tại Việt Nam tôi thấy Việt Nam còn rất khó khăn, những người Việt Nam khi đó còn không đủ thức ăn để sống hàng ngày. Nhưng với chính sách của các bạn trong trại giam chúng tôi nhận được đầy đủ thức ăn, thậm chí hơn cả những người Việt Nam được hưởng, tôi rất biết ơn vì điều đó…. Triển lãm “tìm lại ký ức” là cách để người tham quan chạm vào những câu chuyện của những phi công Mỹ như tôi”.
 
 
Hạ sỹ lục quân Mỹ Robert P.Chenoweth đang trả lời phỏng vấn Truyền hình Quốc hội
 
Đến nay đã có hơn 30 bài báo và các kênh truyền hình đưa tin về Trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức”. Mỗi bài báo, mỗi chương trình truyền hình có một góc nhìn riêng về triển lãm, nhưng tất cả đều để lại cho người xem một cảm giác tự hào, càng thấy yêu đất nước và con người Việt Nam.
Nguyễn Thị Thu Hiền - Phòng Nghiên cứu Sưu tầm

Chia sẻ: