Ký ức ngày trở về

311
October 09, 2019
Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954  - 10/10/2019), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu cơ quan đại diện Ngoại giao (E30), Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, tổ chức chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử mang tên: “Ký ức ngày trở về”.
Chương trình gồm các nội dung: Dâng hương tại Đài tưởng niệm; Tham quan trưng bày và Giao lưu với nhân chứng lịch sử. 
Xuyên suốt chương trình, đại biểu tham dự như được hòa mình, sống lại khoảnh khắc lịch sử của ngày 10/10/1954, khi Hà Nội từng bừng, hân hoan, đón mừng những đoàn quân lớp lớp tiến về, tiếp quản Thủ đô sau thời gian dài bị địch tạm chiếm. Ký ức của mùa thu thương nhớ 65 năm về trước được tái hiện qua lời kể của nhân chứng: Bác Hoàng Quân Tạo - Cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò; Ủy viên ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò; Nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội.
Qua lời kể của nhân chứng, các chiến sỹ của Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu Cơ quan đại diện Ngoại giao được biết thêm câu chuyện về Hà Nội mùa đông năm 1946, những chiến sỹ cảm tử quân đã chiến đấu quả cảm, sáng tạo, giành giật với kẻ thù từng ngôi nhà, góc phố, kiên cường giam chân địch suốt 60 ngày đêm. Câu chuyện về tháng ngày nếm mật nằm gai nơi địa ngục trần gian Hỏa Lò của những người tù chính trị đã anh dũng đấu tranh để có được ngày trở về. Đặc biệt là ký ức của ngày 10/10/1954 lịch sử, cả Hà Nội ngập tràn niềm vui giải phóng, hân hoan ca khúc khải hoàn.
Thông qua chương trình, các chiến sỹ trẻ của Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu cơ quan đại diện Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động  hiểu sâu sắc hơn về ý chí và tinh thần chiến đấu ngoan cường, thông minh, gan dạ của những chiến sỹ cảm tử quân; về không khí sục sôi, quyết tử của quân và dân Hà Nội đã chiến đấu, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng Thủ đô và đất nước. Qua đó, góp phần tri ân, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giúp các đồng chí có thêm động lực, ý chí phấn đấu, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Một số hình ảnh trong chương trình giao lưu:
 
 
Lễ dâng hương tưởng niệm các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò
 
 
 
Đoàn tham quan Di tích
 
Giao lưu với nhân chứng lịch sử bác Hoàng Quân Tạo
 
  
Đồng chí Trung tá Nguyễn Bá Lượng – Trưởng ban chính trị chụp ảnh lưu niệm cùng nhân chứng
 
 
Cán bộ, chiến sỹ E30 chụp ảnh lưu niệm cùng nhân chứng
 
Lã Bích Thủy - Phỏng Giáo dục Truyền thông
Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn 
Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và Cây bàng trong sân trại nữ

Đầu xuân năm 2001, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cùng các đồng chí lãnh đạo của Đảng, nhà nước và lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã đến Di tích Nhà tù Hỏa Lò để thăm hỏi các bác cựu tù chính trị và tham...

Thông báo

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò thông báo đến khách tham quan

Tri ân cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò

Những ngày tháng 7, cả nước lặng mình tưởng nhớ đến những người con kiên trung của tổ quốc, đã không tiếc máu, xương, hy sinh cả tuổi thanh xuân, hạnh phúc riêng tư để cho đất nước được độc lập, nở...