Tặng mẹ kính yêu

Năm 1953, tại Nhà tù Hỏa Lò thành lập ban thêu, mục đích lựa chọn những nữ tù nhân giỏi may vá, thêu, đan quần, áo và nhiều trang phục khác để bán đi, lấy tiền thu về cho người Pháp. Ban thêu gồm 15 người do anh Tường làm trưởng ban. Là người có năng khiếu về thêu, may nên bà Trần Thị Tuệ được lựa là thành viên của ban. Ban Chi ủy Nhà tù chủ trương lợi dụng tổ chức này làm nơi liên lạc cách mạng, đoàn kết, giúp đỡ anh chị em tù nhân để đấu tranh với địch.
Trong hồi ký bà Trần Thị Tuệ đã kể lại:
"Gần một năm vào mỗi buổi tối, khi trở về phòng giam, nhờ ánh đèn đỏ hắt vào phòng giam, tôi đã khâu những mảnh vải vụn thành gối và túi. Khi em trai vào thăm và gửi đồ tiếp tế, tôi đã gửi chiếc túi và áo gối tặng mẹ kính yêu".
Áo gối và túi thêu được mẹ của bà Trần Thị Tuệ cất giữ cẩn thận qua nhiều năm. Trước khi mất bà đã giao lại những kỷ vật trên cho con gái. Năm 1997, bà Trần Thị Tuệ đã tặng 2 kỷ vật này cho Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò.
 
Hiện vật chiếc gối thêu của bà Trần Thị Tuệ
Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt

Di tích Nhà tù Hỏa Lò về đêm như thế nào? Cần một địa điểm trải nghiệm buổi tối tại Hà Nội?

Không mặc để đòi quyền được mặc

Năm 1899, Nhà tù Hỏa Lò được đưa vào sử dụng với diện tích 12.908m2, có sức chứa khoảng 500 tù nhân. Tại đây, chế độ giam cầm khắc nghiệt, tàn bạo của nhà tù được thể hiện ở nhiều phương diện: chế độ...

19/5 - Nhớ Bác qua những kỷ vật được vẽ bằng máu

Hơn 50 năm trước, ca khúc “Người là niềm tin tất thắng” được nhạc sĩ Chu Minh sáng tác ngay sau khi Bác mất. Cũng vào thời điểm này, trong Trại giam tù binh Phú...