Học làm báo dưới mái nhà tre nứa

49
September 10, 2020

Cách đây 71 năm (ngày 4/4/1949), tại xóm Bờ Rạ (nay thuộc xã Tân Thái), huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đã diễn ra lễ khai giảng Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng. Đây là ngôi trường do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, đặt tên và chỉ thị cho Tổng bộ Việt Minh tổ chức, là nơi đầu tiên và duy nhất dạy làm báo trong thời kỳ kháng chiến.

 

Trong 3 tháng đào tạo, hơn bốn mươi học viên, được các đồng chí: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi...trực tiếp giảng dạy. Các học viên được học nhiều chuyên đề như: Xã luận, viết tin chiến sự trên báo chí...

Đặc biệt quan tâm đến Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 2 lần gửi thư cho các học viên. Những dặn dò của Người đã trở thành cẩm nang cho người làm báo cách mạng, là giáo trình của mọi giáo trình cho đến ngày nay.

Ngay sau khi bế giảng, các học viên của trường đã tỏa về các địa phương, có mặt ở những chiến trường ác liệt nhất, những mặt trận nóng bỏng và phức tạp nhất. Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình của học đi đôi với hành, vừa học lý thuyết vừa thực hành, để từ đó, các học viên là hạt nhân của báo chí cách mạng Việt Nam luôn tỏa sáng và góp phần to lớn cho nền báo chí cách mạng hôm nay.

Những hình ảnh của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đang được thể hiện tại trưng bày “Chắp cánh ước mơ”, cùng đến và cảm nhận không khí học tập khó khăn nhưng sôi nổi trong kháng chiến, và trải nghiệm đánh trống trường, chụp ảnh cùng những câu nói truyền cảm hứng về học tập bạn nhé!

Chia sẻ:
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm nhận Tết Độc lập qua 3 trưng bày tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Trong tiết thu nắng vàng dịu nhẹ, Tết Độc lập được nghỉ duy nhất một hôm. Vậy, đi đâu? Làm gì cùng với gia đình, bạn bè vừa tận hưởng những ngày thu đẹp mà vừa có ý nghĩa?

Khai mạc trưng bày "Chắp cánh ước mơ"

Sáng 28/8/2020, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc trưng bày “Chắp cánh ước mơ”. Đến dự chương trình có các đại biểu lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử, cựu tù chính trị từng bị...

Mũ rơm Việt Nam và bom Mỹ

Năm 1964, Mỹ tiến hành đánh phá miền Bắc. Những người từng sống và lớn lên trong thời kỳ đó, hẳn ai cũng nhớ hình ảnh chiếc mũ rơm trên đầu các em học sinh khi cắp sách đến trường dưới làn bom đạn.